Mỹ truy nã nhóm hacker người Nga, lừa đảo hơn 100 triệu USD
(PLO)- Chính quyền Mỹ đã ra lệnh truy nã một nhóm tội phạm công nghệ cao từ Nga có tên là Evil Corp, lừa đảo hơn 100 triệu USD.

Mỹ đã ra lệnh đóng băng tài sản 17 thành viên của nhóm hacker, sau khi chúng kiếm được hơn 100 triệu USD từ các vụ lừa đảo mạng các công ty trên khắp thế giới.

Evil Corp được các quan chức mô tả là một trong những tổ chức tội phạm gây thiệt hại nặng nhất trên Internet. 

Việc truy nã tổ chức này đi kèm với khoản tiền thưởng trị giá 5 triệu USD cho ai cung cấp được thông tin của tên trùm tổ chức, Maksim Yakubets.

Chính quyền Anh cho biết tên trùm 32 tuổi là một người thích chơi siêu xe, hiện đang điều hành hoạt động tổ chức của mình dưới tầng hầm của các quán cà phê ở thủ đô Moscow của Nga.

“Yakubets là một tên tội phạm thực sự của thế kỷ 21” - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Brian Benczkowski nói. “Hắn ta hiện đang nằm trong danh sách những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới của Cục Điều tra Liên bang (FBI)”.

Mỹ truy nã nhóm hacker người Nga, lừa đảo hơn 100 triệu USD - ảnh 1
Maksim Yakubets trên một tấm áp phích truy nã do FBI phát hành tại Washington, Mỹ ngày 5-12-2019. Ảnh: REUTERS

Evil Corp bị cáo buộc đứng đằng sau một loạt các phần mềm độc hại, được biết đến với cái tên Dridex.

Phần mềm này đã hack vào rất nhiều ngân hàng và doanh nghiệp trên toàn thế giới, thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của bọn tin tặc kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2011. 

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Yakubets cũng làm việc cho Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và đã lấy trộm thông tin tài liệu về cho Moscow. 

FSB đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào vào ngày 5-12 vừa qua, Reuters cho biết.

Mục tiêu của Dridex là nhắm vào các doanh nghiệp và tổ chức nhỏ không được trang bị hệ thống mạng phức tạp.

Các nạn nhân của tổ chức hacker này tại Mỹ bao gồm một công ty sữa ở bang Ohio, một công ty hành lý ở New Mexico và một tổ chức tôn giáo ở bang Nebraska, Phó Giám đốc FBI David Bowdich nói trong một cuộc họp báo.

Chỉ riêng ở Mỹ, nhóm hacker này đã lừa được tới 70 triệu USD, FBI cho biết.

Mỹ truy nã nhóm hacker người Nga, lừa đảo hơn 100 triệu USD - ảnh 2
Lệnh truy nã, cáo trạng và thông tin của Maksim Yakubets . Ảnh: REUTERS

Yêu cầu truy nã đã được gửi đi khắp thế giới. Bộ Tài chính và Tư pháp Mỹ cũng đã phối hợp với Cơ quan Tội phạm Anh quốc, công bố một loạt các bức ảnh và video về nhóm hacker này, cùng những hình ảnh về chiếc xe Lamborghini của Yakubets.

Mỹ và Anh là mục tiêu hàng đầu của nhóm hacker này, tuy nhiên các công ty ở Pháp, Ý, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ấn Độ và Malaysia cũng thường xuyên bị tấn công.

Ngoài Yakubets, cộng sự thân cận của anh ta, Igor Turashev, 38 tuổi, cũng bị truy tố tại Mỹ. Chính quyền Mỹ cho biết họ đã bắt giữ và kết án tám thành viên khác của tổ chức hacker này.

Đây là nỗ lực lớn thứ hai của chính quyền Mỹ và các đồng minh của họ nhằm hạ bệ Evil Corp. 

Một bản cáo trạng năm 2015 cũng buộc tội Yakubets và Turashev với một loạt các cáo buộc nhưng cả hai chưa bao giờ bị bắt. Và sau một thời gian gián đoạn ngắn, tổ chức Dridex đã quay lại hành vi lừa đảo của mình ngay.

Các quan chức Mỹ mô tả lệnh truy nã lần này là một bước tiến quan trọng, giúp loại bỏ những tin tặc ẩn danh, đồng thời khiến việc di chuyển qua các quốc gia khác của chúng khó khăn hơn.

KHÔI CHƯƠNG