Myanmar: Có tiếng súng giữa đoàn biểu tình phản đối chính biến

HOÀN ĐỨC
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 7/2/2021 - 19:02

(PLO)- Chưa rõ loại đạn được dùng có khả năng gây sát thương hay không, cũng như chưa có thông tin về thương vong trong đoàn người biểu tình.

Một video được phát trực tiếp chiều 7-2 trên mạng xã hội Facebook cho thấy có vẻ đã xuất hiện tiếng súng khi nhiều người ở thị trấn Myawaddy, bang Kayin, đông nam Myanmar biểu tình phản đối chính biến do quân đội Myanmar tổ chức hồi đầu tuần, hãng tin Reuters cho hay.

Đoạn video ghi rõ hình ảnh một nhóm cảnh sát vũ trang mặc cảnh phục đang áp sát đoàn biểu tình khoảng 200 người ở Myawaddy. Sau đó, xuất hiện tiếng súng trong đoạn video nhưng hình ảnh về vụ nổ súng không rõ ràng.

Một số video khác được chia sẻ trên Facebook, Twitter cũng ghi lại được tiếng súng ở Myawaddy.

Reuters và các hãng truyền thông lớn chưa thể xác minh vụ việc, chưa có thông tin loại đạn nào đã được dùng, đạn có nguy cơ sát thương hay không, cũng như chưa có thông tin về thương vong. 

Myanmar: Có tiếng súng giữa đoàn biểu tình phản đối chính biến - ảnh 1
Một thành viên trong nhóm cảnh sát Myanmar mặc cảnh phục, có vũ trang áp sát đoàn biểu tình ở thị trấn Myawaddy. Ảnh: NEWS.COM.AU

Ngày 1-2, quân đội Myanmar đã bắt giữ Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức cấp cao của chính quyền dân sự ở Naypyidaw. Lực lượng quân sự cáo buộc giới chức Naypyidaw làm ngơ trước tình trạng gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái, song ủy ban bầu cử quốc gia bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên cả nước Myanmar, cũng như trong cộng đồng người Myanmar đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Những người này kêu gọi thả tự do cho bà Suu Kyi và phản đối chính biến.

Trước khi xuất hiện đoạn video hồi chiều 7-2, các cuộc biểu tình ở Myanmar được truyền thông quốc tế mô tả là ôn hòa.

Ngày 6-2 là ngày biểu tình quy mô lớn nhất tại quốc gia Đông Nam Á này. Người biểu tình gắn ruy băng đỏ - màu sắc đặc trưng cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi - và giơ ba ngón tay giữa để biểu thị sự phản đối lực lượng quân sự.

Kênh tin Channel News Asia cho biết lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được triển khai và ít nhất hai xe vòi rồng đã được điều động đến gần nơi có biểu tình.

Cuộc biểu tình lớn đã kết thúc trong ngày 6-2, song nhiều người đã tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường trong ngày 7-2. 

HOÀN ĐỨC

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…