Lệnh trừng phạt này của Mỹ lên Nga cũng khiến các quốc gia châu Âu giận dữ, đứng đầu là Đức, theo hãng tin AFP.

Đường ống Nord Stream 2 nối giữa Nga và Đức, là một phần quan trọng trong chiến lược xuất khẩu của Công ty năng lượng Gazprom ở Moscow, nhằm mục đích truyền khí đốt của Nga đến các nước châu Âu thông qua biển Baltic.

"Chúng tôi hy vọng rằng dự án này sẽ được hoàn thành" - phát ngôn viên của Kremlin - ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên, tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ đang "vi phạm một cách trắng trợn luật pháp quốc tế".

"Moscow không đồng ý những hành động của Mỹ, cả các nước châu Âu cũng vậy, từ Berlin cho đến Paris đều không đồng tình" - ông nói.

Ông Peskov cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt sẽ chỉ dẫn đến việc làm tăng giá xăng đối với người tiêu dùng châu Âu.

Các biện pháp trừng phạt lên các công ty có liên quan đến dự án truyền khí đốt được đưa vào dự luật chi tiêu quốc phòng hằng năm của Washington, dễ dàng được thông qua bởi cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Nga cam kết hoàn thành ống dẫn khí bất chấp lệnh trừng phạt Mỹ - ảnh 1
Đường ống Nord Stream 2 nối giữa Nga và Đức, nhằm mục đích truyền khí đốt của Nga đến các nước châu Âu thông qua biển Baltic. Ảnh: AFP

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng đường ống Nord Stream 2 sẽ mang lại cho Nga hàng tỉ USD và làm tăng đáng kể sức ảnh hưởng của Tổng thống Putin với châu Âu, khi mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây ngày càng căng thẳng.

Hành động “bắt giữ con tin” của Mỹ

Liên minh châu Âu và Đức đã đề nghị Mỹ không áp dụng các biện pháp trừng phạt lên dự án này, cho rằng những vấn đề về năng lượng ở châu Âu nên được quyết định bởi chính họ.

Đường ống dẫn khí có giá trị 9,5 tỉ euro (10,6 tỉ USD), được thiết lập để tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được truyền từ Nga sang Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại quốc hội cho biết Berlin phản đối "các biện pháp trừng phạt từ các nước ngoài khu vực".

Bà cũng cho biết "không có cách giải quyết nào khác ngoài việc tổ chức các cuộc đàm phán” về vấn đề này.

Ông Manfred Weber, người đứng đầu Đảng Nhân dân châu Âu, nói rằng đây là một việc làm không hề đúng đắn của Mỹ về vấn đề này.

"Bạn không thể thực hiện biện pháp trừng phạt lên các nước đồng minh, đối tác của bạn, cứ như bạn đang giam giữ con tin vậy" - ông nói với Tập đoàn truyền thông Funke.

Ông cũng cho biết thêm rằng Đức hiện đang phối hợp với các đối tác châu Âu để giải quyết vấn đề.

Một nhà thầu lớn khác có thể bị trừng phạt bởi dự luật của Mỹ chính là Công ty Allseas, có trụ sở tại Thụy Sĩ, được Gazprom thuê để xây dựng đường ống dẫn ở ngoài khơi.

Dự án Nord Stream 2

Nga hy vọng sẽ tái khởi động dự án - vốn đã hoàn thành được 80% này vào cuối năm 2019 nhưng đã bị trì hoãn do những khó khăn trong việc xin giấy phép từ Đan Mạch.

Các quan chức Nga cho biết họ mong đường ống sẽ đi vào hoạt động vào năm 2020.

Đường ống Nord Stream 2 dài 1.230 km, là sự mở rộng của dự án Nord Stream 1 trước đó giữa Nga với Đức, được đưa vào hoạt động năm 2011-2012.

Người phát ngôn của Nord Stream 2 cho biết họ "nhận thức được dự luật trừng phạt của Mỹ cũng như các cuộc tranh luận chính trị xoay quanh nó".

Họ cũng cho biết thêm: "Chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ bình luận nào về dự án của chúng tôi".

Một nửa dự án được tài trợ bởi Gazprom, phần còn lại được bảo trợ bởi các công ty dầu khí khác của châu Âu như Wintershall và Uniper của Đức, Royal Shell của Hà Lan, Engie của Pháp và OMV của Áo.