Hãng thông tấn RIA ngày 13-9 dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết chính quyền Moscow sẽ đưa sư đoàn lính nhảy dù Pskov của mình đến Belarus để tham gia các cuộc tập trận chung tại nước này, bắt đầu từ ngày 14-9.

Các cuộc tập trận giữa lúc tình hình căng thẳng ở Belarus vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, RIA đưa tin.

Những cuộc biểu tình nổ ra ở Belarus sau khi kết quả cuộc bầu cử ngày 9-8 cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử, nhưng phe đối lập và phương Tây cho rằng ông Lukashenko đã gian lận kết quả.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tập trận quân sự chung với Belarus sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 25-9, đồng thời tiết lộ thêm rằng sư đoàn lính nhảy dù Pskov sẽ quay trở lại Nga sau khi cuộc tập trận kết thúc.

Nga cử lính nhảy dù đến tập trận chung với Belarus - ảnh 1
Nga cử lính nhảy dù sang tập trận với Belarus. Ảnh: MSN

Trước đó ngày 11-9, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp khẩn cấp và khẳng định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt cần thiết lên Belarus.

Cao ủy Đối ngoại của EU Josep Borrell khẳng định EU nhận thấy rõ ràng sự leo thang bạo lực ở Belarus, và sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có liên quan đến việc gian lận bầu cử và đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa ở nước này.

Theo hãng tin Reuters, vấn đề Belarus sẽ được thảo luận vào ngày 14-9 tới tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cũng là ngày khai mạc phiên họp kéo dài suốt ba tuần tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ.

Phản hồi lại những tuyên bố của EU, Tổng thống Lukashenko phủ nhận việc gian lận bầu cử và từ chối nói chuyện với phe đối lập, cáo buộc họ cố gắng phá hoại nền chính trị của đất nước.