Ngày 19-3, Nga đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong vì dịch COVID-19, trong khi cả nước đã phát hiện 147 ca nhiễm bệnh, hãng tin RT cho hay.

Trường hợp tử vong là một phụ nữ, 79 tuổi, với đặc điểm bệnh lý nền phức tạp khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Bệnh nhân nhập viện tại một bệnh viện tư nhân hôm 13-3 và sau đó được chuyển đến một cơ sở y tế được chỉ định để điều trị cho các ca nhiễm COVID-19. Bà được thông báo nhiễm COVID-19 và ngay lập tức được điều trị cách ly và điều trị tích cực để giảm nhẹ triệu chứng suy hô hấp.

Tuy nhiên, nữ bệnh nhân đã qua đời trong chiều 17-3, trung tâm phản ứng với đại dịch COVID-19 của Moscow thông báo trên mạng xã hội Telegram. 

Nga đã có người chết vì COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế tại Moscow đưa một bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đến bệnh viện. Ảnh: BLOOMBERG

Các bác sĩ cho biết họ đã sàng lọc những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên và theo dõi y tế tất cả những trường hợp này. Tuy nhiên, chưa có ai xuất hiện các triệu chứng của COVID-19.

Theo hãng tin RIA Novosti, chính phủ Nga đang xem xét áp dụng trong cả nước các biện pháp quyết liệt hơn để phòng, chống dịch COVID-19 như cấm tụ tập đông người, đóng cửa trường học và khuyến khích người dân hạn chế ra ngoài.

Theo báo The Moscow Times, chỉ có thủ đô Moscow và TP Saint Petersburg và một vài thành phố khác áp dụng các biện pháp trên.

Ngoài ra, Thị trưởng Moscow, ông Sergey Sobyanin kêu gọi các doanh nghiệp cho phép người lao động được làm việc tại nhà.

Lăng Lenin và nghĩa trang ngay cạnh tường điện Kremlin - nơi chôn cất nhà lãnh đạo Joseph Stalin - cũng được đóng cửa để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh giữa những người đến viếng.

Thủ đô của nước Nga cũng đang áp dụng biện pháp kiểm soát người tự cách ly qua hệ thống camera nhận diện khuôn mặt. Hệ thống đã phát hiện hơn 200 trường hợp vi phạm các quy định cách ly phòng dịch COVID-19, hãng thông tấn TASS ngày 18-3 cho biết.

Trong ngày 18-3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đang để ngỏ khả năng hoãn cuộc bỏ phiếu - vốn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22-4 - về dự thảo Hiến pháp sửa đổi, theo The Moscow Times.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao Nga quyết định các tòa án ở nước này sẽ tạm dừng tất cả các phiên tòa, trừ trường hợp đặc biệt khẩn cấp, kể từ ngày 19-3 đến 10-4 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hiện nay, Nga đang thực hiện chính sách cấm nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài, trừ các nhân viên ngoại giao và thường trú nhân tại Nga, kể từ ngày 18-3 đến 1-5 để góp phần khống chế dịch bệnh trong nước.

Trong ngày 18-3, Nga đã phát hiện 33 trường hợp dương tính với virus gây dịch COVID-19, tương đương 29% tổng số ca nhiễm trước đó và là số ca nhiễm cao nhất trong một ngày. Số ca nhiễm bệnh ở Nga đã tăng nhanh từ ngày 16-3.

Hiện tại, các nước láng giềng của Nga ở châu Âu đều đã phát hiện ca nhiễm COVID-19. Trong đó, Na Uy là nước có số ca nhiễm cao nhất với 1.423 trường hợp, có ba người đã tử vong. Ukraine cũng có 1/7 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã tử vong.

Tính đến chiều 18-3, toàn thế giới đã có hơn 214.240 người nhiễm COVID-19, có hơn 8.850 người tử vong và hơn 84.220 bệnh nhân đã được xuất viện, theo báo South China Morning Post