Nga đưa 10 ‘chiến tăng bay' T-80 đến hạm đội Thái Bình Dương
(PLO)- T-80 được gọi là “chiến tăng bay” vì có khả năng di chuyển nhanh và biểu diễn nhảy lên cao.

Văn phòng phát ngôn của Quân khu miền Đông của Nga ngày 10-9 cho biết đơn vị Bộ binh Hải quân Nga - hoạt động như lực lượng đổ bộ của Hải quân Nga – thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga vừa nhận 10 chiếc xe tăng T-80BV.

“Chiến tăng bay” T-80BV của Nga. Ảnh: SPUTNIK
“Chiến tăng bay” T-80BV của Nga. Ảnh: SPUTNIK

“Đơn vị Bộ binh Hải quân Nga thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga đã nhận 10 chiếc xe tăng T-80BV thể theo kế hoạch hiện đại hóa vũ khí quốc phòng duyên hải”, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Nikolai Voskresensky, trưởng phòng phát ngôn của Quân khu miền Đông của Nga.

Ông Voskresensky cho biết các xe tăng T-80BV đã đến TP Vladivostok thuộc vùng Primorsky. Vladivostok là thành phố cảng của Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga. Theo Sputnik, mục đích của việc triển khai này là nhằm tăng sức mạng cho hải quân Nga.

“Chiến tăng bay” T-80BV của Nga. Ảnh: SPUTNIK
“Chiến tăng bay” T-80BV của Nga. Ảnh: SPUTNIK

T-80 là loại xe tăng chiến đấu chính thế hệ thứ 3, được thiết kế từ thời Liên bang Xô viết. Có tổng cộng khoảng 5.500 chiếc được sản xuất. Phiên bản T-80BVM được nâng cấp động cơ turbin khí, tầm nhìn xạ thủ, và nhiều hệ thống khác.

T-80 còn được gọi là “chiến tăng bay” vì có khả năng di chuyển nhanh và biểu diễn nhảy lên cao. Theo thông tin từ quân đội Nga thì xe tăng bay T-80 đã cho thấy khả năng này trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Kamchatka năm 2018.

THIÊN ÂN