Các phát biểu với kênh CNBC của ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, được đưa ra sau khi giới chức tình báo Mỹ nói với kênh NBC News hồi tuần trước rằng cộng đồng tình báo nước này đang điều tra liệu SARS-CoV-2 có vô tình thoát ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc hay không.

“Vấn đề này chưa bao giờ được hai vị tổng thống của chúng ta thảo luận” - ông Peskov cho biết khi được hỏi liệu ông Putin có thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

“Chúng tôi nghĩ vấn đề điều tra nguồn gốc virus này không phải là việc mà chúng tôi có thể hỗ trợ bằng cách nào đó, vì vậy chúng tôi nghĩ đây là một việc đúng đắn để cố gắng điều tra và đổ lỗi cho bất kỳ quốc gia nào trên thế giới về virus này mà không có bằng chứng thực sự” - ông nói thêm.

Phát biểu trên được đưa ra khi Nga, một đồng minh của Trung Quốc nhưng cũng là bạn của Tổng thống Trump, cố gắng giữ quan điểm trung lập trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm căng thẳng thêm quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn đã tồi tệ do cuộc thương chiến kéo dài.

Nga giữ trung lập với tranh cãi Mỹ-Trung về nguồn gốc COVID-19 - ảnh 1
Ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Tổng thống Trump tháng trước đã đổ lỗi Trung Quốc về đại dịch COVID-19, gọi SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”. Ông cũng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì đã đối xử “thiên vị” với Trung Quốc và tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho tổ chức này.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 17-4, khi được hỏi về cuộc điều tra của Mỹ nhằm vào khả năng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán của Trung Quốc, ông Trump đã nói: “Chúng tôi đang xem xét điều đó, nhiều người đang xem xét điều đó, điều đó dường như có lý”, theo CNBC.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc sẽ đối mặt với “những hậu quả” nếu nước này cố tình để dịch bùng phát, theo hãng tin Reuters.

Trọng tâm của cuộc điều tra là Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu về dơi nhưng phòng thí nghiệm này đã phủ nhận các cáo buộc, coi đó là “thuyết âm mưu”.

WHO cũng tham gia cuộc tranh cãi bằng tuyên bố hôm 21-4 rằng virus gây dịch COVID-19 có nguồn gốc từ động vật và không phải được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, những nghi vấn về nguồn gốc được dự đoán sẽ tiếp tục khi dịch COVID-19 tiếp tục gây thương vong trên toàn cầu. Tính đến nay, hơn 2,7 triệu người đã bị nhiễm và hơn 190.000 người đã tử vong vì COVID-19, theo trang tin Worldometer.

Bản thân Nga cũng đang gánh chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19. Tính đến nay, Nga đã ghi nhận hơn 68.000 ca nhiễm và hơn 600 người ca tử vong vì đại dịch này.

Ông Peskov cho biết quan hệ Trung Quốc-Nga đã không xấu đi do hậu quả của đại dịch và cho biết hai nước láng giềng này đang duy trì quan hệ chặt chẽ.

“Nga là một trong những quốc gia đầu tiên hỗ trợ các bác sĩ Trung Quốc khi họ bắt đầu đối phó sự lây nhiễm. Sau đó, Trung Quốc bắt đầu giúp Nga, gửi trang thiết bị” - ông nói.

“Các nhà lãnh đạo của chúng tôi đang đối thoại liên tục... Thách thức chung này thực sự là một lý do để tăng cường hợp tác” - quan chức trên cho biết thêm.