Tổng thống Vladimir Putin cho biết như trên, đồng thời nhấn mạnh công nghệ này hiện chỉ có Nga và Mỹ đang sở hữu, theo đài RT.

"Tôi không nghĩ rằng tôi đang công bố một bí mật lớn. Bởi vì dù sao thì thông tin cũng sẽ sớm được làm rõ. Hiện tại chúng tôi đang giúp các đối tác Trung Quốc tạo ra một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa”, ông Putin nói với các vị khách quan trọng trong cuộc họp lần thứ 16 của Câu lạc bộ thảo luận Valdai tại khu nghỉ mát ở Biển Đen của Sochi hôm 3-10.

Tổng thống Putin nhấn mạnh cho những người tham dự rằng Nga và Mỹ là hai quốc gia duy nhất trên thế giới hiện được trang bị các hệ thống như vậy. Hệ thống này được cho là sẽ gia tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Trung Quốc.

Nga giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo tên lửa - ảnh 1
Radar cảnh báo sớm đa năng Don-2-N tại thị trấn Sofrino giúp bảo vệ Moscow khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Ảnh: Sputnik 

Hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa kết hợp các radar trên mặt đất và các mảng vệ tinh trong quỹ đạo Trái đất, giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tính toán quỹ đạo của chúng.

Dữ liệu sau đó được truyền đến một trung tâm chỉ huy, nơi có thể đưa ra quyết định về cách đẩy lùi cuộc tấn công và đáp trả lại.