Một tòa án ở Nga đã tuyên phạt một cựu binh Mỹ 16 năm tù vì tội gián điệp, hãng tin Sputnik cho hay.

Ngày 15-6, Tòa án TP Moscow đã xét xử Paul Whelan, 50 tuổi - một người từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ, về tội danh hoạt động gián điệp.

Tháng 12-2018, Whelan bị bắt quả tang đang nhận một USB (ổ nhớ di động) tại khách sạn Metropol ở thủ đô Moscow. Chiếc USB được cho là chứa tài liệu mật. 

Nga kết án một cựu binh Mỹ 16 năm tù vì tội gián điệp - ảnh 1
Cựu binh Paul Whelan (người ở giữa, không bị che mặt) từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: CBS NEWS

Với cáo buộc hoạt động gián điệp, các công tố viên Nga đề nghị kết án Whelan 18 năm tù (mức phạt cao nhất cho tội này là 20 năm tù). Sau quá trình nghị án, tòa tuyên phạt người này 16 năm tù.

Trong phiên toà, Whelan không nhận tội và nói rằng mình không phải là gián điệp của Mỹ. Dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và cơ quan tình báo Mỹ, đài CBS News cho biết cựu binh Whelan không phải là gián điệp.

Mong chờ một thỏa thuận giữa hai chính phủ Mỹ - Nga

Liên quan đến phiên tòa này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng Whelan có thể đã không bị kết án nếu Mỹ không kết án các công dân Nga bằng những cáo buộc vô căn cứ.

"Chúng tôi đã nhiều lần đưa ra các lựa chọn, chúng tôi nói rằng việc công dân Mỹ bị kết án ở Nga có thể được đổi bằng những công dân Nga - hầu hết họ bị kết án ở Mỹ vì những cáo buộc vô căn cứ và bất hợp pháp" - ông Ryabkov nói.

Về phía Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho rằng cựu binh Mỹ Whelan không có tội và gọi phiên tòa là một động thái "nhạo báng công lý". 

Nga kết án một cựu binh Mỹ 16 năm tù vì tội gián điệp - ảnh 2
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đứng bên ngoài Tòa án TP Moscow ngày 15-6 khi chờ kết quả phiên tòa. Ảnh: REUTERS

Ông Sullivan nói rằng bản án sẽ ảnh hưởng đến quanp hệ Mỹ - Nga, song khẳng định hai bên vẫn tiếp tục duy trì kênh đối thoại của song phương.

Người nhà của Whelan đã kêu gọi hai chính quyền Washington và Moscow đối thoại để cựu binh này được "thả tự do ngay lập tức". Trong một tuyên bố sau khi tòa tuyên án, gia đình bị cáo bày tỏ hy vọng đội ngũ luật sư bào chữa sẽ kháng cáo.

Sau khi tòa tuyên án, Whelan cũng tuyên bố ông sẽ kháng cáo.

Tuy nhiên, luật sư Vladimir Zherebenkov - một người trong nhóm bào chữa cho Whelan - cho rằng nếu Mỹ và Nga có được một thỏa thuận, nhóm luật sư này sẽ không cần kháng cáo. Dù vậy, nhóm luật sư vẫn chuẩn bị hồ sơ để kháng cáo trong trường hợp cần thiết.

Paul Whelan từng hoạt động trong Thủy quân lục chiến Mỹ trong vòng 14 năm trước khi bị đuổi khỏi quân ngũ do vi phạm kỷ luật. Trong thời gian tại ngũ, người này từng được cử đến chiến trường Iraq trong giai đoạn 2004 - 2006.

Ngoài quốc tịch Mỹ, người này còn có quốc tịch Anh, Canada và Ireland.