Tờ The Moscow Times ngày 4-4 đưa tin đánh giá trên là của nhóm chuyên trách vừa được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) thành lập để tính toán thiệt hại trong thời gian mà Ukraine bị cho là “thôn tính” Crimea từ năm 1991 đến năm 2014 - khi Nga sáp nhập bán đảo vào lãnh thổ.

Tờ báo dẫn lời ông Andrei Kozenko, một đại biểu Duma Quốc gia đến từ Crimea, ngày 3-4 cho biết “ước tính thận trọng” sớm nhất được đưa ra cho thấy quá trình “thôn tính” của Ukraine đã gây thiệt hại 1,5 ngàn tỉ rúp cho Crimea trong 23 năm.

Nga nói Ukraine gây thiệt hại 23 tỉ USD cho Crimea - ảnh 1
Bán đảo Crimea. Ảnh: THE MOSCOW TIMES

Con số này bao gồm 100 triệu USD mỗi năm mà Nga đã chi để duy trì một căn cứ hải quân ở đó, cũng như sự khác biệt ngoại suy giữa thu nhập của Crimea dưới sự cai quản của Nga và của Ukraine, ông Kozenko nhấn mạnh.

“Chúng ta cũng cần phải đánh giá thiệt hại về tinh thần trong những năm chiếm đóng Crimea của Ukraine. Chẳng hạn, chúng ta có thể bao gồm việc xâm phạm quyền của dân chúng nói tiếng Nga”, ông nói thêm.

Trong khi đó, Ukraine đã đánh giá thiệt hại từ việc sáp nhập Crimea của Nga ở mức 100 tỉ USD.

Crimea trở thành một phần của Đế chế Nga vào năm 1783. Bán đảo này được chuyển sang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine vào năm 1954 dưới thời nhà lãnh đạo Liên Xô Nikolai Khrushchev.

Nga sáp nhập bán đảo trên bờ Biển Đen này vào năm 2014 trong một động thái mà Moscow gọi là tái thống nhất lãnh thổ lịch sử.