Nga tố Mỹ cấm thị thực phái đoàn Nga tới Liên Hiệp Quốc dự họp
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga hôm 23-9 cho biết việc Mỹ không cung cấp thị thực cho những người Nga tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là một hành động thiếu tôn trong.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho hay ông không thể tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vì Mỹ không cung cấp thị thực cho ông đúng hạn.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga hôm 23-9 cho biết việc Mỹ không cung cấp thị thực cho những người Nga tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là một hành động thiếu tôn trong.

Nga tố Mỹ cấm thị thực phái đoàn Nga tới Liên Hiệp Quốc dự họp - ảnh 1
Trụ sở của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ). Ảnh: SPUTNIK

Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ tuyên bố rằng phái đoàn Nga đã không cung cấp tài liệu cho thị thực kịp thời.

“Phía Mỹ nhắc tới một vấn đề kỹ thuật, đến thời hạn gửi tài liệu. Điều này không đúng. Các tài liệu đã được gửi theo đúng thời hạn các nhà ngoại giao Mỹ cung cấp. Các tài liệu này đã được gửi đi trước đó, một vài tháng trước chuyến đi, nhưng đã bị trả lại vì nói rằng tài liệu được gửi đi quá sớm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với báo giới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tập trung vào vấn đề này trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, bà Zakharova nói thêm.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho hay ông đã không nhận được thị thực của Mỹ đúng thời gian và vì thế sẽ bỏ lỡ cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

 “Với việc vi phạm các cam kết đối với cộng đồng quốc tế, phía Mỹ đã không cung cấp visa đúng hạn cho một loạt thành viên của phái đoàn chính thức, bao gồm cả tôi và một nhóm người tháp tùng, những người dự định hôm nay tới New York để tham dự phiên họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Đây là bước đi đầy phẫn nộ, không thể giải thích được và không thể biện minh được” - ông Kosachev nói.

New York là nơi diễn ra phiên họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong thời gian từ ngày 24 đến 30-9. Ông Lavrov dự kiến có hàng chục cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia và chính phủ cũng như với các bộ trưởng ngoại giao bên lề cuộc họp. 

Ngoại trưởng Nga cũng sẽ tham dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhiều cuộc đàm phán đa phương và khu vực cùng với bộ trưởng ngoại giao các nước.

THIÊN THANH