Nga tuyên án vắng mặt và truy nã lãnh đạo cực hữu Ukraine
(PLO)- Ủy ban Điều tra Nga ngày 3-12 cho biết cơ quan này vừa tuyên án vắng mặt và phát lệnh truy nã cựu nghị sĩ Ukraine Igor Mosiichuk vì hành vi tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev hồi tháng 3-2016.

Ủy ban Điều tra Nga vừa kết án một loạt các cựu nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) vì những cuộc tấn công vào Đại sứ quán Nga tại Kiev hồi tháng 3-2016, người phát ngôn ủy ban - bà Svetlana Petrenko - thông báo hôm 3-12.

Trong đó, cựu nghị sĩ Igor Mosiichuk - lãnh đạo phong trào bán quân sự cực hữu Pravyi Sektor - bị tuyên án vắng mặt và bị liệt vào danh sách truy nã của Nga. 

Nga tuyên án vắng mặt và truy nã lãnh đạo cực hữu Ukraine - ảnh 1
Cựu nghị sĩ Verkhovna Rada, lãnh đạo phe cực hữu Pravyi Sektor của Ukraine vừa bị Nga truy nã. Ảnh: TASS

"Các bằng chứng không thể chối cãi về việc cựu nghị sĩ Verkhovna Rada, ông Igor Mosiichuk đã tham gia tấn công vào Đại sứ quán Nga đã được thu thập. Ông bị buộc tội theo mục 360 Bộ luật Hình sự Nga (với tội danh tấn công các cá nhân và thực thể được quốc tế bảo vệ) và bị liệt vào danh sách truy nã" - bà Petrenko cho biết.

Các cựu nghị sĩ khác là ông Vladimir Parasyuk và ông Andrei Lozovoi cũng phải chịu trách nhiệm hình sự vì đã tấn công vào cơ quan ngoại giao của Nga. Một thủ phạm khác tên Nikolai Rudkovsky cũng đang bị xét xử.

"Các nhà điều tra đang thực hiện các biện pháp nhằm xác định tất cả người liên quan đến hành vi phạm tội này và sẽ đưa ra các hình phạt pháp lý tương ứng với hành vi của họ" - bà Petrenko nói thêm.

Phong trào cực hữu Pravyi Sektor là một phong trào bán quân sự, một đảng chính trị theo chủ nghĩa dân tộc nổi lên từ năm 2013 cùng với phong trào biểu tình Euro-Maidan dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Tháng 3-2016, hàng trăm người đã biểu tình và tấn công Đại sứ quán Nga tại Kiev đòi Moscow thả nữ phi công Nadezhda Savchenko, người bị bắt giữ với cáo buộc sát hại hai nhà báo.

Đến tháng 5-2016, người này được Nga ân xá và cho về nước theo một thỏa thuận trao đổi tù binh giữa Moscow và Kiev. Ngay khi về nước, Savchenko được trao huân chương phong danh hiệu anh hùng. 

VĂN KIẾM