Nghị sĩ Mỹ trình dự luật tăng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
(PLO)- Ngày 16-10, Chủ tịch Ủy ban đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney nói rằng đảng này sắp trình một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng tin Sputnik, các nhà lập pháp Mỹ đã soạn thảo một dự luật áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các thực thể nước ngoài có tham gia hợp tác quốc phòng với Ankara.

Ngoài ông Erdogan, theo dự luật do nữ nghị sĩ Cheney sắp đưa ra, lệnh trừng phạt còn nhắm vào phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao, ngân sách, thương mại và năng lượng - tài nguyên thiên nhiên.

Thêm vào đó, dự luật này cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người nước ngoài hoặc các tổ chức cung cấp hỗ trợ tài chính, công nghệ cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có việc sản xuất xăng dầu hoặc khí đốt tự nhiên.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật tăng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Bà Liz Cheney, Chủ tịch Ủy ban đảng Cộng hòa Hạ viện Mỹ, sắp trình dự luật của đảng Cộng hòa áp đặt trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Politico

Trước đó vào ngày 14-10, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp quy định các biện pháp trừng phạt diện rộng đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả hoạt động quân sự của nước này ở miền đông bắc Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft nói rằng Washington kêu gọi Ankara phải tạm dừng cuộc tấn công ở Syria và tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các bước đi quan trọng: Tạm ngừng chiến dịch đánh tổ chức nước Hồi giáo IS, ngừng việc gây nguy hiểm cho dân thường, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và chấm dứt tấn công và tuyên bố ngừng bắn ngay lập tức" - bà Craft nói.

Đáp trả những yêu cầu, đe dọa từ phía Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 16-10 cho biết nước này sẽ trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền đông bắc Syria.

Ông còn nhấn mạnh thêm rằng tất cả mối đe dọa và trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được, theo hãng tin Reuters.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật tăng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh nước này đang chuẩn bị những đòn đáp trả trừng phạt của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Quốc hội nước này, ông Cavusoglu cho biết rằng Ankara mong muốn Quốc hội Mỹ rút lại “cách tiếp cận có thể gây thiệt hại cao” của họ. Ông khẳng định mối quan hệ giữa Ankara và Washington đang ở thời điểm quan trọng.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ chuyển những phản ứng "đanh thép" này của Ankara đến phái đoàn hòa giải Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu sắp đến nước này. 

NGUYÊN VĂN