Nghị viện châu Âu công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời
(PLO)- Nghị viện châu Âu thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, kêu gọi các chính phủ trong EU làm theo.

Nghị viện châu Âu vừa thông qua một nghị quyết công nhận Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời nước này, Reuters đưa tin.

Các nghị sĩ nghị viện châu Âu ngày 31-1 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời, và kêu gọi tất cả các chính phủ trong Liên minh châu Âu (EU) làm theo.

Nghị quyết kêu gọi các lãnh đạo EU ban hành một “quan điểm thống nhất, mạnh mẽ” và công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời “hợp pháp duy nhất” của Venezuela cho đến khi bầu cử mới được tiến hành nhằm “khôi phục dân chủ”.

Các nghị sĩ cũng đề nghị các nước EU công nhận các đặc phái viên Venezuela do phe đối lập chỉ định.

Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội, tổng thống tự xưng của Venezuela Juan Guaido (giữa) tham gia biểu tình chống chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro bên ngoài một bệnh viện ở thủ đô Caracas ngày 30-1. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo đối lập, Chủ tịch Quốc hội, tổng thống tự xưng của Venezuela Juan Guaido (giữa) tham gia biểu tình chống chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro bên ngoài một bệnh viện ở thủ đô Caracas ngày 30-1. Ảnh: REUTERS

Theo các nghị sĩ, đây là một bước đi biểu tượng nhằm gia tăng áp lực lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Từ châu Âu chúng tôi có thể giúp thay đổi thể chế Venezuela và cho thấy rằng những kẻ bạo ngược sẽ không bao giờ khai sáng dân chủ” – Reuters dẫn lời nghị sĩ trung hữu Tây Ban Nha EU Esteban Gonzalez.

Trước khi được sự công nhận của Nghị viện châu Âu ông Guaido đã nhận được sự công nhận của Mỹ, một số nước Nam Mỹ và châu Âu. Tuần trước 5 nước châu Âu (Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan) ra tối hậu thư yêu cầu ông Maduro bầu cử mới trong vòng tám ngày, nếu không các nước này sẽ công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời.

Ông Maduro bác bỏ tối hậu thư này, khẳng định sẽ chỉ bầu cử tổng thống mới vào năm 2025. Ông Maduro nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và Cuba.


ĐĂNG KHOA