Nhà Trắng bác đề xuất cho tàu quân sự 'nghỉ hưu'
(PLO)- Chính quyền của Tổng thống Donald Trump lần thứ hai từ chối đề xuất của lực lượng Hải quân Mỹ về việc sớm cho tàu sân bay USS Harry Truman nghỉ hưu để tiết kiệm hàng tỉ USD ngân sách quốc phòng.

Trong khi Tổng thống Trump muốn chiếc hàng không mẫu hạm tiếp tục hoạt động thì Hải quân Mỹ lại muốn cắt giảm ngân sách, bằng cách cho nghỉ hưu những con tàu mà họ không còn sử dụng đến.

Theo một bản ghi chú hồi tháng trước từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB) gửi Lầu Năm Góc, chính quyền ông Trump đã một lần nữa bác bỏ đề xuất cho phép con tàu sân bay Harry Truman được dừng hoạt động.

Theo hãng tin Sputnik, bản ghi chú có đề xuất “Hải quân Mỹ sẽ không chi thêm ngân sách cho việc tiếp nhiên liệu hay duy trì phần cánh của chiếc USS Harry Truman (CVN - 75)”.

Tuy nhiên, cũng theo bản ghi chú, Nhà Trắng đã chỉ thị Bộ Quốc phòng thực hiện kế hoạch tiếp nhiên liệu cho các chiếc tàu sân bay của Mỹ trong 30 năm tới, "bao gồm chiếc USS Harry S. Truman".

Nhà Trắng bác đề xuất cho tàu quân sự 'nghỉ hưu' - ảnh 1
Một chiếc hàng không mẫu hạm của lực lượng Hải quân Mỹ. Ảnh: Sputnik

Kế hoạch của lực lượng Hải quân Mỹ là kêu gọi hủy bỏ việc tiếp nhiên liệu cho con tàu sân bay này, giảm thiểu một nửa tuổi thọ của con tàu và cho nó dừng hoạt động trong những năm tiếp theo.

Theo trang tin Defense News, bản ghi chú tiết lộ kế hoạch của các nhà lãnh đạo Hải quân Mỹ nhằm cắt giảm ngân sách tới hàng tỉ USD. Thay vì tăng số tàu lên gần 70 con tàu, kế hoạch đề nghị giảm xuống còn 287 tàu vào năm 2025.

Lần đầu tiên Hải quân Mỹ kiến nghị việc cho nghỉ hưu con tàu Truman đã bị cả Nhà Trắng và Quốc hội từ chối, dù Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng mua những con tàu mới có thể thay thế Truman khỏi hạm đội Mỹ vào năm 2025 trước đó.

KHÔI CHƯƠNG