Nghị sĩ John Ratcliffe được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia. Ảnh: REUTERS
Nghị sĩ John Ratcliffe được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Nghị sĩ Công hòa bang Texas - ông John Ratcliffe đã được Tổng thống Donald Trump đề cử giữ chức giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.

Hãng tin Sputnik cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28-2 tuyên bố đề cử nghị sĩ Cộng hòa John Ratcliffe vào vị trí giám đốc Tình báo Quốc gia.

“Tôi vui mừng thông báo về việc đề cử nghị sĩ Ratcliffe của bang Texas giữ chức Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI)”, ông Trump viết trên Twitter. "Ông John Ratcliffe thực sự là một tài năng xuất chúng".

Nhân vật ông Trump 2 lần đề cử làm giám đốc Tình báo Quốc gia  - ảnh 1
Twitter của Tổng thống Donald Trump nói về việc đề cử ông Ratcliffe. Ảnh: TWITTER

Ghế giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ trống từ tháng 8-2019, sau khi giám đốc Dan Coats từ nhiệm do nhiều bất đồng với Tổng thống Trump về các phân tích tình báo liên quan Nga, Iran và Triều Tiên. Sau đó, Phó Đô đốc Hải quân Joseph Maguire lên đảm nhiệm quyền giám đốc Tình báo Quốc gia. Ngày 20-2, ông Trump tiếp tục chỉ định Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell làm quyền giám đốc Tình báo Quốc gia thay thế ông Maguire.

2 lần được ông Trump đề cử cùng một vị trí

Về ông Ratcliffe, nhân vật này từng tham gia thẩm vấn các nhân chứng trong cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller và cuộc điều tra luận tội ông Trump của Hạ viện. Và điều này đã thu hút sự chú ý của đảng Cộng hòa đối với ông Ratcliffe.

Tờ The Hill cho biết năm 2019, ông Trump từng đề cử ông Ratcliffe vào vị trí giám đốc Tình báo quốc gia. Tuy nhiên, thời điểm đó ông Ratcliffe chưa chấp nhận đề cử vì xuất hiện cáo buộc ông đã “tự thêm bớt trong lý lịch” và những lo ngại của lưỡng đảng về kinh nghiệm của ông.

Nhân vật ông Trump 2 lần đề cử làm giám đốc Tình báo Quốc gia  - ảnh 2
Nghị sĩ John Ratcliffe vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Với động thái đề cử lần này của ông Trump, đài CNN cho biết Nhà Trắng hy vọng rằng ông Ratcliffe sẽ xác nhận đảm nhiệm vị trí giám đốc Tình báo Quốc gia trong thời gian này.

"Chúng tôi hy vọng rằng tình hình thay đổi hiện nay có thể khiến ông Ratcliffe xác nhận nhiệm vụ, nhưng chúng tôi vẫn đang chiến đấu để nhận được mọi phiếu bầu tại Thượng viện”, một quan chức Nhà Trắng nói với CNN.

Theo hai nguồn tin thân cận nói với CNN, ông Ratcliffe chắc chắn xác nhận nhận vị trí này. 

Cộng hòa hoan nghênh, Dân chủ chỉ trích

Ông Ratcliffe có thể chính thức ngồi vào chiếc ghế giám đốc Tình báo Quốc gia hay không còn phải chờ sự phê chuẩn của Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Trước mắt, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr đã có những bình luận tích cực sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đề cử ông Ratcliffe.

"Công việc cộng đồng tình báo chúng ta đang làm rất quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn, an ninh và thành công của nước Mỹ. Tôi đánh giá cao sự cống hiến và kỹ năng của tất cả những con người đang làm việc tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia trong vài tháng qua, một khoảng thời gian dài của quá trình chuyển đổi. Không có sự thay thế nào tốt hơn bằng việc phải có một giám đốc Tình báo Quốc gia được Thượng viện xác nhận để lãnh đạo cộng đồng tình báo của chúng ta. Tôi mong nhận được đề cử chính thức của nghị sĩ Ratcliffe và Thượng viện sẽ xác nhận chức vụ này sớm”, ông Burr nhấn mạnh.

Trong khi đó đảng Dân chủ ngay lập tức bày tỏ sự phản đối, theo CNN.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gay gắt: "Tình báo không nên bị đảng phái hay chính trị dẫn dắt. Thật không may, nghị sĩ Ratcliffe đã chấp thuận các âm mưu và đây là một sự thiếu tôn trọng, không tin tưởng với các lực lượng thực thi pháp luật và những người tình báo yêu nước. Việc này khiến ông ấy không thể nào ngồi vào vị trí lãnh đạo cộng đồng tình báo đó được”.

Sự lựa chọn ông Ratcliffe trở thành giám đốc thường trực và cả việc chọn ông Grenell làm quyền giám đốc của cơ quan Tình báo Quốc gia trước đó cho thấy Tổng thống Trump đang tìm kiếm một người trung thành để lãnh đạo các hoạt động tình báo vốn bị ông chỉ trích suốt nhiệm kỳ của mình, theo CNN.

NGUYÊN VĂN