Nhật chi 150 triệu USD mua đảo cho Mỹ làm "sân bay"
(PLO)- Nhật Bản đang chi 150 triệu USD để cho phép phi công Mỹ diễn tập hạ cánh trên một hòn đảo nhỏ phía đông, nhưng người dân sống gần đó không tán đồng thỏa thuận này.

Theo đài RT, chính phủ MỹNhật Bản đã quan tâm đến đảo Mageshima như một địa điểm mới để thực hiện các cuộc diễn tập trận, được gọi là thực hành hạ cánh tàu sân bay, kể từ năm 2011, nhưng mãi đến gần đây mới ký được thỏa thuận này.

Hòn đảo không có người ở rộng 8 km2 thuộc của quần đảo Ōsumi trên biển Hoa Đông. Dù nằm dưới sự quản lý của chính quyền thành phố Nishinoomote trên đảo Tanegashima gần đó. Đảo Mageshima thuộc sở hữu của một công ty phát triển có trụ sở tại thủ đô Tokyo, đối tác mà chính phủ Nhật đã thương thảo.

Đây không phải là lần đầu tiên những cuộc diễn tập của Mỹ, vốn bao gồm các chiến đấu cơ cất và hạ cánh trên một dải đất được cải tạo giống như một tàu sân bay, đã gây ra sự phản kháng của người dân nước này.

Nhật chi 150 triệu USD mua đảo cho Mỹ làm
Đảo Mageshima. Ảnh: GETTY

Các cuộc diễn tập ban đầu được tổ chức tại căn cứ hải quân Atsugi ở tỉnh Kanagawa. Nhưng những âm thanh máy bay phản lực cất cánh liên tục dẫn đến nhiều vụ khiếu nại, cuối cùng buộc họ phải di dời.

Tuy nhiên, cũng theo đài RT, dường như cả quân đội Mỹ và chính quyền trung ương Nhật đều không bận tâm hỏi ý kiến của người dân địa phương. Những người này nói rằng họ đã được cung cấp rất ít thông tin về thỏa thuận trên.

“Cho đến nay, hoàn toàn không có lời giải thích nào (từ chính phủ). Chúng tôi không biết gì về các chi tiết cụ thể của thỏa thuận. Nhiều vấn đề khác nhau như tiếng ồn nên được xem xét và tôi lo lắng rằng sẽ có sự mở rộng hơn nữa sau đó”, ông Hiromi Nagano, đại diện của hội đồng địa phương và là người phản đối thỏa thuận, phát biểu.

Thị trưởng thành phố Nishinoomote, ông Shunsuke Yaita cũng đã ra tuyên bố về vấn đề này. Quan chức này nói rằng ông tin có những “cách thức phù hợp hơn” để sử dụng đảo Mageshima.

Mỹ sẽ tập trận tên lửa tại Okinawa
Mỹ sẽ tập trận tên lửa tại Okinawa
(PLO)- Quân đội Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận tên lửa đầu tiên quanh đảo Okinawa của Nhật Bản, khi Washington tìm cách đối phó với một Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán.

TRÙNG QUANG