Nhật tìm thấy mảnh vỡ F-35 trong lúc ông Trump đến thăm
(PLO)-Nhật đang có kế hoạch mua 105 chiếc F-35 của Mỹ. Khi bàn giao, Nhật sẽ trở thành nước có phi đội F-35 lớn nhất trong số các đồng minh của Mỹ.

Lực lượng cứu hộ quân sự của Nhật Bản cuối cùng đã tìm thấy các mảnh vỡ của động cơ và cánh của chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 F-35A rơi xuống biển cách đây hơn một tháng, theo hãng tin Sputnik.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết thông tin trên trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 28-5.

Nhật tìm thấy mảnh vỡ F-35 trong lúc ông Trump đến thăm - ảnh 1
Một chiếc tiêm kích F-35A được trưng ra tháng 6-2017 ở Nhật Bản. Ảnh: Asahi Shimbun

"Các mảnh vỡ được tìm thấy đã được đưa lên khỏi mặt nước, chúng đều bị hư hại nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc tìm kiếm. Vẫn còn những mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác dưới đáy biển", hãng tin Kyodo dẫn lời ông Iwaya cho biết.

Hồi đầu tháng này, các thợ lặn đã tìm thấy một số phần của buồng lái thuộc chiếc máy bay mất tích cũng như hộp ghi dữ liệu chuyến bay tại khu vực tìm kiếm. Tuy nhiên, thẻ nhớ vẫn chưa tìm được. Hiện nguyên nhân máy bay gặp nạn vẫn chưa rõ.

Chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35A biến mất khỏi màn hình radar hôm 9-4 trong khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện từ căn cứ không quân Misawa của Nhật. Máy bay được cho rơi xuống Thái Bình Dương, ngoài khơi tỉnh Aomori, phía bắc đảo Honshu. Thi thể phi công vẫn chưa tìm được.

Đây là vụ rơi máy bay đầu tiên có liên quan đến chiếc F-35A kể từ khi máy bay này bắt đầu được đưa vào sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Năm ngoái, một chiếc F-35B, phiên bản cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của F-35, cũng bị lao xuống đất ở Mỹ.

Nhật đang có kế hoạch mua 105 chiếc F-35 của Mỹ. Khi bàn giao, Nhật sẽ trở thành nước có phi đội F-35 lớn nhất trong số các đồng minh của Mỹ.

Thông tin này đã được công bố ngày 27-5 trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chiều 25-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia có quan hệ đồng minh thân thiết này.

TRI TÚC