Hãng tin TASS dẫn thông tin từ một nguồn tin thân giới quân sự và ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này vừa kích hoạt tiến trình tiếp nhận đào tạo sử dụng đợt chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-400 đầu tiên của Nga tại căn cứ không quân Murted ở Ankara.

“Các nhà chuyên môn Nga đã bay sang Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu tháng 8, và các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận đào tạo từ Nga đã bắt đầu tiến trình giao/nhận đợt S-400 đầu tiên vốn đã được chuyển bằng đường hàng không đến Ankara hồi tháng 7 vừa rồi” - nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, tiến trình đào tạo tiếp nhận S-400 “sẽ kéo dài khoảng hai tháng”.

S-400 sẽ trở thành tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ một khi hai bên ký giấy tờ chuyển giao và nhận chuyển giao. Đồng thời, “nhiệm vụ bảo dưỡng các hệ thống S-400 từ phía Nga sẽ có hiệu lực và được tiến hành trong một năm rưỡi theo quy định trong hợp đồng” - nguồn tin cho biết.

Cơ quan Hợp tác Quân sự và Kỹ thuật Liên bang Nga từ chối bình luận về thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận đào tào sử dụng S-400 từ Nga trong khoảng 2 tháng. Ảnh: TASS
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận đào tào sử dụng S-400 từ Nga trong khoảng hai tháng. Ảnh: TASS

Ngày 25-7, TASS từng đưa tin Nga đã hoàn tất giai đoạn đầu chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tập đoàn vũ khí Rosoboronexport của Nga thời điểm đó cho biết các máy bay vận tải của Nga đã phải thực hiện tới 30 chuyến bay để chuyển đợt S-400 đầu tiên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Đợt chuyển giao S-400 thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2020.

S-400 hiện là hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga, đi vào hoạt động từ năm 2007. S-400 được thiết kế có thể phá hủy máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm các tên lửa tầm trung, ngoài ra còn có thể sử dụng tấn công các cơ sở dưới mặt đất. S-400 có thể bắn các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao tới 30 km.

Thương vụ mua bán S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến lần đầu tiên vào tháng 11-2016. Đến tháng 9-2017 Nga xác nhận có ký hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD bán hai tiểu đoàn S-400 và chuyển giao một phần công nghệ sản xuất S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước thành viên đầu tiên của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mua S-400 từ Nga. Mỹ và NATO đã rất nỗ lực để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện thương vụ này. Mỹ đã nhiều lần cảnh báo sẽ trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ cứ xúc tiến mua S-400.

Ngày 17-7, Nhà Trắng ra một tuyên bố bằng văn bản rằng với việc quyết định mua S-400, khả năng tham gia thêm vào chương trình sản xuất tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ càng không thể.