Năm chuyên gia của tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga thiệt mạng và ba người khác bị bỏng nặng khi một động cơ nhiên liệu lỏng bất ngờ phát nổ trong khi thử nghiệm.
Theo hãng tin RT, nhóm kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật của Rosatom đang phát triển "nguồn năng lượng đồng vị" cho một hệ thống đẩy thì tai nạn xảy ra hôm 8-8 tại trường bắn ở vùng Arkhangelsk.

Nổ động cơ thử nghiệm, 5 chuyên gia hạt nhân Nga thiệt mạng - ảnh 1
Các tòa nhà dân cư ở Severodvinsk được cho có mức phóng xạ tăng cao hôm 8-8. Ảnh: TASS

 “Do tai nạn trong lúc thử nghiệm hệ thống đẩy nhiêu liệu lỏng tại một trường bắn ở vùng Arkhangelsk, năm nhân viên của tập đoàn Rosatom đã thiệt mạng. Ba chuyên gia quân sự và dân tham gia vụ thử nghiệm đã bị thương nặng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng”, Rosatom xác nhận.

Theo RT, vụ nổ đã gây ra mức phóng xạ gia tăng trong thời gian ngắn nhưng nhanh chóng trở lại bình thường.

Bí mật xung quanh cuộc thử nghiệm quân sự thất bại cùng những tuyên bố kín kẽ ban đầu của Bộ Quốc phòng Nga ngay lập tức dấy lên nhiều giả thuyết về việc các nhà chức trách đang cố gắng che giấu một sự cố tương tự như ở Chernobyl.

Một video rò rỉ ghi hình các chuyên gia mặc đồ chống độc đang tiến hành đo đạc trên trực thăng vận chuyển các nạn nhân bị bỏng càng thổi bùng tin đồn, dù các nhân viên y tế rõ ràng được nhìn thấy đang đưa những người bị thương xuống máy bay trong tình trạng không áp dụng biện pháp phòng ngừa bổ sung.

Trường bắn ở Arkhangelsk là một trong các cơ sở nghiên cứu và phát triển chính của Hải quân Nga. Nhiều dự án phát triển các tên lửa đạn đạo bắn trên biển, tên lửa hành trình liên lục địa và các tên lửa phòng không của Nga đã diễn ra tại nơi này. Bãi thử này nằm cách TP Severodvinsk, nơi đặt căn cứ chính của Hạm đội Bắc thuộc Hải quân Nga, khoảng 30km về phía tây.

Nhà chức trách Severodvinsk đang đặt các cơ quan cứu hộ trong tình trạng báo động cao và lập tức cho tiến hành các biện pháp ứng phó khẩn cấp sau sự cố.

Chính quyền TP Severodvinsk khẳng định mức phóng xạ trung bình hằng ngày quanh khu vực sau vụ nổ động cơ thử nghiệm hiện trong giới hạn an toàn và do đó không gây rủi ro cho người dân địa phương. Nhà chức trách vẫn đang giám sát chặt tình hình.

Các mẫu đất, nước và không khí được một nhóm nhà khoa học Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra cũng không cho thấy bất thường nào về phóng xạ.