Ông Antony Blinken trong một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6-2014. Ảnh: AP
Ông Antony Blinken trong một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6-2014. Ảnh: AP
(PLO)- Thượng viện Mỹ vừa chính thức phê chuẩn đề cử ông Antony Blinken làm tân ngoại trưởng của chính quyền ông Biden. Ông Blinken từng có phát biểu ủng hộ việc nên cứng rắn với Trung Quốc. 

Đài CNN đưa tin Thượng viện Mỹ ngày 26-1 đã bỏ phiếu thông qua đề cử nhà ngoại giao Antony Blinken làm tân ngoại trưởng thứ 71 của Mỹ với 67 phiếu thuận và 17 phiếu chống. 

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 19-1, ông Blinken đã cam kết khi nhậm chức sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin với Quốc hội, duy trì đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem và giải quyết một loạt điểm nóng về ngoại giao của Mỹ như Trung Đông, Trung Quốc và Nga.

Ông Antony Blinken chính thức thành tân ngoại trưởng Mỹ  - ảnh 1
Ông Antony Blinken (phải) phát biểu trong một cuộc họp báo của Tổng thống Joe Biden (trái) ở bang Delaware hồi tháng 11-2020. Ảnh: REUTERS 

Ông cũng đã bất ngờ lên tiếng ủng hộ chính sách ngoại giao cứng rắn với Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donalad Trump.

Cụ thể, ông Blinken đồng tình với việc chính quyền ông Trump xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh đáng lo ngại nhất của Mỹ hiện nay, dù không đồng tình với cách triển khai chính sách của cựu tổng thống. Ông khẳng định thời gian tới sẽ nỗ lực "hồi sinh các liên minh cốt lõi" của Washington và gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế. 

Tờ South China Morning Post bình luận việc ông Blinken trở thành tân ngoai trưởng Mỹ là dấu hiệu mới nhất cho thấy lập trường cứng rắn với Bắc Kinh của chính quyền ông Trump dường như sẽ tiếp tục được duy trì dưới thời ông Biden. 

Dự kiến, ông Blinken sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào cuối ngày 26-1. Ông cũng là đề cử nhân sự nội các thứ tư của Tổng thống Joe Biden được Thượng viện thông qua tính đến thời điểm hiện tại. 

Về lịch sử hoạt động của ông Blinken, CNN cho biết ông này Blinken Blinken từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao và phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama. 

 Ông được đánh giá là chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại. Đồng thời, ông Blinken cũng là quan chức thân cận với ông Biden, cả hai đã làm việc cùng nhau gần 20 năm từ khi ông Biden còn làm ở Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện.

VĨ CƯỜNG