Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫy tay chào các phóng viên sau khi tham dự cuộc họp với các thành viên trong Ban cố vấn về vấn đề COVID-19 tại TP Wilmington, ngày 9-11.
Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫy tay chào các phóng viên sau khi tham dự cuộc họp với các thành viên trong Ban cố vấn về vấn đề COVID-19 tại TP Wilmington, ngày 9-11.
(PLO)- Tổng thống tân cử Joe Biden chúc mừng tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và BioNTech vì đã phát triểb được loại vaccine ngừa COVID-19 có mức độ hiệu quả lên đến 90%.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9-11, Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden đã chúc mừng tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) khi loại vaccine do hai hãng này hợp tác phát triển có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

"Chúng ta hãy chúc mừng và cảm ơn những người phụ nữ và đàn ông xuất sắc đã giúp tạo ra bước đột phá này và mang đến cho chúng ta hy vọng như vậy" - ông Biden tuyên bố.

Những tuyên bố của ông Biden được đưa ra trong khi ông cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tham gia cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban cố vấn của ông về vấn đề COVID-19 tại TP Wilmington, bang Delaware (Mỹ).

Ông Biden hoan nghênh tiến độ phát triển vaccine COVID-19 ở Mỹ - ảnh 1
Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tổ chức một cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban cố vấn COVID-19 tại TP Wilmington, ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Tổng thống tân cử cũng cảnh báo thêm rằng “cần phải hiểu rõ thời điểm kết thúc trận chiến chống lại COVID-19 vẫn còn nhiều tháng nữa”, hãng tin Reuters cho hay.

“Ngay cả khi sản xuất vaccine thành công và một số người Mỹ được tiêm chủng vào cuối năm nay, sẽ còn nhiều tháng nữa mới có thể tiêm chủng rộng rãi khắp đất nước. Đó là lý do tại sao người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) luôn cảnh báo rằng khẩu trang vẫn là một vũ khí chống lại dịch bệnh hiệu quả hơn vaccine” - ông Biden nói.

Ông Biden hoan nghênh tiến độ phát triển vaccine COVID-19 ở Mỹ - ảnh 2
Tổng thống tân cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris xuất hiện trên màn hình trong cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban cố vấn COVID-19 tại TP Wilmington, ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

“Thành công của ngày hôm nay không thay đổi tình hình nguy cấp đang diễn ra ngay lúc này. Người Mỹ cần đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, truy vết tiếp xúc, rửa tay và thực hiện các biện pháp khác để giữ an toàn cho bản thân. Hôm nay chúng ta có được một thông tin tuyệt vời, nhưng nó không thay đổi sự thật tàn khốc” - ông Biden nhấn mạnh.

“Mỹ vẫn đang mất hơn 1.000 người mỗi ngày do COVID-19, con số đó đang tăng lên, và mọi thứ sẽ tiếp tục tồi tệ hơn trừ khi chúng ta đều chịu đeo khẩu trang và tuân theo các biện pháp phòng ngừa. Thông báo về loại vaccine hứa hẹn nhiều cơ hội để ta thay đổi mọi thứ vào năm sau, nhưng những nhiệm vụ trước mắt ở thời điểm hiện tại phải được giữ nguyên" - Tổng thống tân cử khẳng định.

Ông Biden hoan nghênh tiến độ phát triển vaccine COVID-19 ở Mỹ - ảnh 3
Tổng thống tân cử Joe Biden tổ chức cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban cố vấn COVID-19 tại TP Wilmington, ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

“Chúng ta đang đạt đến cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển vaccine, vào thời điểm mà thế giới cần đến và tỷ lệ người nhiễm bệnh tăng kỷ lục, khi các bệnh viện hoạt động gần hết công suất và các nền kinh tế trên toàn cầu đang vật lộn để mở cửa trở lại” - ông Biden chia sẻ thêm.

Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng cũng bày tỏ niềm vui trước kết quả đầy khả quan của loại vaccine do Pfizer và BioNTech phát triểb, thêm rằng nước Mỹ có thể sẽ tiến hành phân phối vaccine trước khi năm 2020 kết thúc.

Ông Biden hoan nghênh tiến độ phát triển vaccine COVID-19 ở Mỹ - ảnh 4
Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa ban hành một quy định cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể đơn dòng đầu tiên nhằm giúp hệ miễn dịch đối phó với COVID-19.

Đây là phương pháp điều trị kháng thể COVID-19 thử nghiệm của công ty dược phẩm Eli Lilly, dành cho người bệnh trên 12 tuổi có triệu chứng COVID-19 nhẹ và không cần nhập viện, theo Reuters.

Ông Biden hoan nghênh tiến độ phát triển vaccine COVID-19 ở Mỹ - ảnh 5
Logo công ty dược phẩm Eli Lilly gắn trên tòa nhà văn phòng của công ty tại California, ngày 17-9. Ảnh: REUTERS

Phương pháp này vẫn đang được thử nghiệm thêm để xác minh tính an toàn và hiệu quả. Đây cũng là phương pháp mà Tổng thống Trump đã được điều trị sau khi nhiễm COVID-19 hồi tháng 10.

Các kết quả ban đầu từ nghiên cứu của công ty Eli Lilly về loại thuốc kháng thể này cho thấy nó có thể giúp loại bỏ virus gây nên COVID-19 sớm hơn và có thể cắt giảm số ca bệnh phải nhập viện.

Ông Biden hoan nghênh tiến độ phát triển vaccine COVID-19 ở Mỹ - ảnh 6
Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tham gi cuộc họp trực tuyến với các thành viên Ban cố vấn COVID-19 tại TP Wilmington, ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Trước đó, chính phủ Mỹ đã đạt được thỏa thuận mua và phân phối thuốc do Eli Lilly sản xuất.

Hiện mới chỉ có một loại thuốc là Remdesivir của tập đoàn dược phẩm Gilead Sciences được FDA cấp phép đầy đủ để điều trị COVID-19, Reuters đưa tin. 

KHÔI CHƯƠNG