Tổng thống Donald Trump cho rằng một số đàn ông sẽ cảm thấy "bị xúc phạm" sau khi đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống Mỹ - ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden - quyết định chọn một phụ nữ làm liên minhn phó tổng thống.

"Ông ấy đã liên minh với một nhóm người nhất định" - ông Trump nói với kênh radio Fox Sports trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào sáng sớm ngày 11-8 (giờ địa phương).

"Một số người sẽ cho rằng cánh đàn ông sẽ tổn thương và cảm thấy bị xúc phạm vì hành động này, một số người khác sẽ nói điều đó là ổn" - Tổng thống Trump nhận định.

Ông Trump khẳng định việc lựa chọn nữ thượng nghị sĩ Kamala Harris cùng tranh cử là bằng chứng cho thấy ông Biden là "một cái vỏ rỗng được lấp đầy bởi chương trình nghị sự cực đoan của những người cấp tiến cánh tả".

Ông Biden liên minh phụ nữ, ông Trump nói đàn ông tổn thương - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 10-8. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris là người tranh cử cùng ông - người phụ nữ da đen và người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai trò này.

Ông Biden đã viết trên trang Twitter của mình rằng ông có "vinh dự lớn" khi chọn bà Harris là người đứng phó của mình, theo đài BBC.

Ông mô tả bà là "chiến sĩ quả cảm đấu tranh cho những người yếu thế, và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước".

Trước đó vào tháng 3, ông Biden đã cam kết ông sẽ chọn một nữ chính trị gia đồng hành cùng ông và khẳng định muốn xây dựng một chính phủ đa dạng như chính đất nước Mỹ.

Ông Biden liên minh phụ nữ, ông Trump nói đàn ông tổn thương - ảnh 2
Ứng cử viên  đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris là người tranh cử cùng ông. Ảnh: BBC

Chỉ có hai phụ nữ khác được đề cử làm ứng viên phó tổng thống trước đây là bà Sarah Palin (đảng Cộng hòa) năm 2008 và bà Geraldine Ferraro (đảng Dân chủ) năm 1984. Cả hai đều là người da trắng và không lọt vào Nhà Trắng.

Một phụ nữ da màu chưa bao giờ được một trong hai chính đảng chính của Mỹ mời đứng cùng liên danh ứng cử tổng thống. Cũng chưa có phụ nữ nào đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox Sport, Tổng thống Trump cũng ca ngợi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhưng nói rằng "người dân thường không bỏ phiếu cho vị trí phó tổng thống, họ thực sự không bỏ phiếu".

Cả Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ đối đầu với nhau trong cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 3-11.