Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: GETTY IMAGE
Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: GETTY IMAGE
(PLO)- Viết trên trang Twitter cá nhân ngày 1-1, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Mỹ nên nối lại các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang bị đình chỉ để đối phó những tuyên bố mới đây của Triều Tiên.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Mỹ nên tái khởi động các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc để đối phó những mối đe dọa mới từ CHDCND Triều Tiên.

Viết trên trang Twitter cá nhân ngày 1-1, ông Bolton cho rằng đó là cách để đáp trả những phát biểu mới đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong dịp năm mới.

Ông John Bolton: 'Mỹ nên nối lại tập trận chung với Hàn Quốc' - ảnh 1
Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: GETTY IMAGE

Ông viết: "Làm thế nào để đối phó bài phát biểu năm mới mang tính hăm dọa của ông Kim Jong-un? Mỹ nên khôi phục hoàn toàn các cuộc diễn tập đã bị hủy bỏ hoặc đã bị thu hẹp quy mô ở Hàn Quốc".

Ông còn bày tỏ nghi ngờ rằng với việc giảm quy mô và số lượng các cuộc tập trung ở bán đảo Triều Tiên, liệu 28.500 quân Mỹ ở Hàn Quốc có duy trì được mức độ sẵn sàng chiến đấu và yêu cầu Quốc hội nên tổ chức các phiên điều trần để làm rõ vấn đề này.

Trước đó, trong ngày đầu năm mới, nhà lãnh đạo Kim tuyên bố ông thấy không còn lý do nào để Bình Nhưỡng tiếp tục tự ngăn cấm mình thực hiện các vụ thử các tên lửa đạn đạo hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Kim cũng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ chưa chắc chắn ngừng thử tên lửa chừng nào Mỹ còn tiếp tục các cuộc tập trận quân sự bên trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cũng đe dọa về "một vũ khí chiến lược mới" mà Bình Nhưỡng có thể sở hữu trong tương lai gần.

Đáp trả lại thông điệp của Bình Nhưỡng, trong một buổi phỏng vấn của kênh truyền hình CBS News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ giữ cam kết của mình để "lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh".

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều đang trong giai đoạn bế tắc do cả hai đều yêu cầu bên còn lại nhượng bộ trước trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Bolton từng là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ tháng 4-2018 nhưng được biết đến là một người chỉ trích gay gắt chính sách của ông Trump về vấn đề Triều Tiên.

Sau những chỉ trích về quyết định đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn, ông Bolton đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Trump vào ngày 10-9.

Trong một bài phỏng vấn của đài NPR vào tháng 12-2019, ông nhắc lại quan điểm tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Trang tin Axios cũng dẫn nhận xét của ông cho rằng chính quyền Tổng thống Trump cần phải thừa nhận rằng họ đang có một chính sách "thất bại" trước Triều Tiên. 

VĂN KIẾM