Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi tuyết tuyệt đẹp
(PLO)- Ông Kim Jong-un thường đến thăm ngọn núi này trước khi đưa ra những quyết sách quan trọng về chính trị, ngoại giao.

Trang thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16-10 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cưỡi ngựa trên ngọn núi cao nhất nước.

KCNA còn công bố một loạt các bức ảnh tuyệt đẹp cho thấy ông Kim cưỡi một con ngựa trắng trên núi Paektu phủ đầy tuyết. Được biết đây không phải là lần đầu tiên ông Kim leo lên đỉnh ngọn núi cao 2.750 m này.

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi tuyết tuyệt đẹp - ảnh 1
Chủ tịch Kim Jong-un cưỡi ngựa trắng lên núi Paektu. Ảnh: REUTERS


"Cuộc diễu hành trên lưng ngựa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở núi Paektu là một sự kiện có tầm quan trọng lớn trong lịch sử cách mạng Triều Tiên. Ngồi trên lưng ngựa trên đỉnh núi này, nhà lãnh đạo đã nhớ lại những cảm xúc sâu sắc về con đường đấu tranh gian khổ để xây dựng đất nước hùng mạnh nhất, với niềm tin và ý chí vững chắc như núi Paektu" - trích một báo cáo được đăng trên KCNA.

Sau đó, nhà lãnh đạo đến thăm một vùng du lịch đặc biệt đang được xây dựng bên dưới chân núi tại huyện Samjiyon, thuộc tỉnh Ryanggang. Tại đây, ông Kim chỉ trích lệnh cấm vận và sức ép mà Mỹ cùng nhiều nước áp đặt lên Triều Tiên.

“Tình hình đất nước đang khó khăn vì những lệnh cấm vận và sức ép không ngừng từ lực lượng thù địch, trong khi chúng ta đang đối diện với nhiều gian khó khác. Nỗi đau mà lực lượng thù địch chống Triều Tiên do Mỹ cầm đầu đã gây ra cho người dân Triều Tiên giờ... đã chuyển thành lòng căm giận” - KCNA trích lời Chủ tịch Kim.

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi tuyết tuyệt đẹp - ảnh 2
Chuyến đi diễn ra sau khi đối thoại Mỹ-Triều bị cho là đổ vỡ. Ảnh: AFP

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi tuyết tuyệt đẹp - ảnh 3
Ngọn núi Paektu xưa nay giữ một vị trí đặc biệt trong bản sắc của đất nước Triều Tiên. Ảnh: AFP

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi tuyết tuyệt đẹp - ảnh 4
Ông Kim trên đỉnh núi Paektu. Ảnh: REUTERS

Ngọn núi Paektu xưa nay giữ một vị trí đặc biệt trong bản sắc của đất nước Triều Tiên. Đây được cho là nơi sinh của cựu lãnh đạo Kim Jong-il, thân sinh của ông Kim Jong-un.

Ông Fyodor Tertitskiy, một nhà nghiên cứu cao cấp tại ĐH Kookmin của Seoul, nêu nhận định: "Ông Kim Jong-un thường đến thăm ngọn núi này trước khi đưa ra những quyết sách quan trọng về chính trị, ngoại giao hoặc nhằm kỷ niệm những sự kiện đặc biệt".

Lần gần đây nhất ông Kim Jong-un đến ngọn núi này là vào tháng 9-2018, khi ông cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in leo lên ngọn núi này để hoàn thành mong ước của ông Moon trong chuyến thăm Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un cưỡi bạch mã trên núi tuyết tuyệt đẹp - ảnh 5
Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trên đỉnh núi cao nhất ở bán đảo Triều Tiên Paektu hôm 20-9-2018. Ảnh: YONHAP

Trước đó, hồi tháng 12-2017, ông Kim cũng đã leo lên ngọn núi này trước khi Triều Tiên bắt đầu tiến trình đối thoại với Hàn Quốc và Mỹ. Vào tháng 11-2014, ông Kim cũng lên núi sau ba năm để tang cha. Một lần khác là vào tháng 2-2013 ngay trước khi xử tử người dượng Jang Song-thaek.

Việc Chủ tịch Kim lên núi Paektu lần này làm dấy lên suy đoán rằng có thể nhà lãnh đạo sắp đưa ra quyết định quan trọng.

Núi Paektu được biết là một ngọn núi lửa đang hoạt động, được cho là nơi sinh của vua Dangun, người sáng lập vương quốc đầu tiên của Triều Tiên hơn 4.300 năm trước. Ngọn núi này cách thủ đô Bình Nhưỡng hàng trăm cây số và nằm ở khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Đầu tháng này, các quan chức Triều Tiên đã có cuộc hội đàm với các quan chức Mỹ ở Stockholm, Thụy Điển. Đây được biết là cuộc đàm phán cấp chuyên gia đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim gặp nhau tại khu vực biên giới liên Triều vào tháng 6 năm nay.

Sau đó, đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong-gil nói rằng các cuộc đàm phán đã thất bại vì Mỹ không mang đến đề xuất mới.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho rằng những phát biểu trên của ông Kim không phản ánh đúng “nội dung hay tinh thần” của cuộc đàm phán. Theo bà, Mỹ mang đến những ý tưởng sáng tạo và có “những cuộc thảo luận tốt đẹp” với phái đoàn Triều Tiên nhưng nhiều vấn đề cần được cam kết thêm.

Trước cuộc hội đàm, Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới, được biết đây là lần thử tên lửa thứ 11 trong năm nay.

TÚ QUYÊN