Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại chính sách đối ngoại của mình đối với Nga, cho rằng chiến lược hiện tại không giúp khôi phục mối quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 25-5, ông Macron nhận định rằng với Nga, các chính sách trừng phạt hiện tại "không còn là một đối sách ngoại giao hiệu quả nữa", đài RT đưa tin.

"Tôi nghĩ chúng ta đang ở thời điểm phải đối mặt sự thật về mối quan hệ với Nga, điều này sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về các biện pháp trừng phạt căng thẳng mà chúng ta quyết định đưa ra" - Tổng thống Pháp nói thêm.

Ông Macron: Các biện pháp trừng phạt Nga không còn hiệu quả - ảnh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Các biện pháp trừng phạt Nga không còn hiệu quả. Ảnh: REUTERS

Khi được các phóng viên hỏi về cách EU có thể làm những gì nếu xảy ra những trường hợp như vụ bắt giam nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny, ông Macron đã phản bác gay gắt.

"Bạn muốn chúng tôi làm gì? Muốn chúng tôi bắt đầu một cuộc xung đột vũ trang? Muốn chúng tôi cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ? Hay muốn chúng tôi áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa? Rồi thì mọi chuyện sẽ đi tới đâu?" - ông Macron trả lời.

Mặc dù không trực tiếp đề nghị loại bỏ các biện pháp trừng phạt hiện tại, song ông Macron ủng hộ việc "đối thoại chiến lược" với Moscow và thường xuyên điện đàm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Macron cũng cho rằng việc xem xét lại chính sách của EU sẽ là một bước để hiểu rõ hơn về các mục tiêu của Nga ở khu vực châu Âu và cách EU nên phản ứng với những mục tiêu đó.

Ông Macron: Các biện pháp trừng phạt Nga không còn hiệu quả - ảnh 2
Tổng thống Macron ủng hộ việc "đối thoại chiến lược" với Moscow và thường xuyên điện đàm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: RT

Phát biểu cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đưa ra ý kiến tương tự. Theo đó, bà Merkel ủng hộ việc cải thiện quan hệ song phương bằng con đường ngoại giao đối thoại.

Căng thẳng giữa Nga và EU đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, với việc Brussels áp đặt các biện pháp trừng phạt sau vụ ông Navalny bị bắt giữ, theo RT.

Trước đó, vào tháng 3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố chính quyền Moscow "sẽ không có quan hệ với EU với tư cách là một tổ chức", bởi vì "toàn bộ mọi thứ liên quan đến mối quan hệ này đã bị chính Brussels đơn phương phá hủy".

Ông Lavrov 'mở lời' với EU
Ông Lavrov 'mở lời' với EU
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định chính quyền Moscow luôn sẵn sàng nối lại hợp tác với Liên minh châu Âu trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.