Ông Macron mất bình tĩnh với an ninh Israel ở Jerusalem
(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tức giận khi an ninh Israel vào nhà thờ Thánh Anne, nơi được coi là lãnh thổ của Pháp.

Hãng tin Al-Jazeera cho hay vào hôm 22-1, khi vào nhà thờ Thánh Anne, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu các nhân viên an ninh Israel rời khỏi thánh đường Jerusalem mà ông đã đến thăm trước một lễ tưởng niệm thảm họa diệt chủng người Do Thái (Holocaust).

Ông Macron mất bình tĩnh với an ninh Israel ở Jerusalem  - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu cảnh sát Israel rời khỏi nhà thờ Thánh Anne thế kỷ 12 tại thành phố cổ Jerusalem vào ngày 22-1-2020. Ảnh: AP

Pháp coi đó là một sự khiêu khích khi cảnh sát Israel xâm nhập vào khu phức hợp sa thạch của nhà thờ, trong một phần của Jerusalem bị Israel chiếm đóng và sáp nhập trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Quốc kỳ Pháp đã tung bay trên nhà thờ Thánh Anne ở Jerusalem kể từ khi thánh địa này được Ottoman tặng cho Hoàng đế Pháp Napoleon III vào năm 1856.

Phát biểu sau đó với các phóng viên, ông Macron nói rằng vụ việc đã kết thúc một cách hòa dịu và ông bắt tay với các quan chức an ninh Israel.

Trong khi đó, cảnh sát Israel nói rằng khi Macron đến nhà thờ "đã có một cuộc cãi vã" giữa các nhân viên an ninh của Israel và Pháp về việc nhập cảnh của tổng thống.

Sự cố hôm 22-1 nhắc lại một vụ việc tương tự năm 1996. Ông Jacques Chirac, Tổng thống Pháp lúc bấy giờ, đã mất kiên nhẫn với các nhân viên an ninh Israel tại đây. Ông Chirac đã từ chối vào nhà thờ cho đến khi an ninh Israel rời khỏi nơi này.

KIM NGUYÊN