Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận rằng cây sồi hữu nghị mà ông đã tặng cho Tổng thống Trump nhân dịp đến thăm Nhà Trắng vào tháng 4-2018 đã chết, và cho biết ông đang gửi một cây khác qua để thay thế, CNN đưa tin.

Tổng thống Donald Trump và Macron ban đầu đã trồng cây sồi châu Âu cùng nhau vào tháng 4 -2018 khi ông Macron có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhà Trắng.

Ông Macron sẽ gửi tặng ông Trump cây sồi mới thay cây đã chết - ảnh 1
Hai vị tổng thống đã cùng nhau trồng cây sồi này dưới sự chứng kiến của hai đệ nhất phu nhân. Ảnh: REUTERS

Cây sồi này có ý nghĩa ngoại giao đặc biệt, khi nó được lấy từ Belleau Wood, miền Bắc nước Pháp, nơi 1.811 người Mỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến vào tháng 6-1918 chống lại cuộc xâm lược của Đức.

Theo tờ Le Monde, cây sồi đã được hai nhà lãnh đạo cùng nhau trồng có ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ của tình bạn. Lúc đó, Macron đã đăng lên trang Twitter rằng cái cây nằm ở Nhà Trắng như một lời nhắc nhở về những mối quan hệ của hai nước.

Tuy nhiên, đến ngày 28-4-2018, báo Reuters đưa tin cây sồi non đã biến mất "không rõ tung tích". Phần đất từng là nơi trồng cây sồi giờ chỉ còn một đám cỏ màu vàng.

Sau khi thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, một số ý kiến cho rằng cây sồi nói trên được đào lên để trồng lại vào mùa thu do thời tiết phù hợp hơn so với mùa xuân. Một số ý kiến khác nói rằng cây sồi không thể bắt rễ sau khi được trồng.

Tuy nhiên, tờ Huffington Post nêu lý do thực sự khiến cây sồi biến mất “bí ẩn” do Mỹ có các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh dịch tễ với tất cả các loại hạt giống, cây cối và thậm chí cả đất được nhập khẩu vào Mỹ và cây sồi mà Tổng thống Pháp tặng Tổng thống Mỹ cũng không phải ngoại lệ.

Tờ báo trên cũng dẫn lời của Điện Elysee khẳng định cây sồi nói trên vẫn "khỏe mạnh" kể từ khi được đưa vào khu vực cách ly kiểm tra và theo dõi. Đồng thời, nguồn tin này cho biết thời gian cách ly sẽ kết thúc sớm và cây sồi nói trên sẽ được trồng vào vị trí cũ.

Sự việc bẳng đi một thời gian và không mấy người để ý đến cây sồi cho đến hôm 8-6, các báo Le FigaroLe Monde của Pháp dẫn thông tin từ nhiều quan chức Pháp đề nghị không nêu tên cho biết cây sồi con này đã chết trong thời gian cách ly, kiểm dịch.

Ông Macron cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RTS của Thụy Sĩ vào hôm 11-6, đài CNN đưa tin. "Chúng tôi sẽ gửi một cây khác cho ông ấy. Đây không phải là một bi kịch" ông Macron nói với RTS khi được hỏi về cái cây.

Theo đài CNN, ông Macron cũng cho biết nguyên nhân cái cây chết vì bị tách ra kiểm dịch. Đồng thời nói rằng ông sẽ gửi một cây bạch dương thay thế.

Được biết, Mỹ và Pháp có mối quan hệ tốt đẹp lâu đời. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ông Macron đã thẳng thắn chỉ trích nhiều hành vi của ông Trump, trong khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế đối với nhập khẩu rượu vang Pháp. Mặc dù, trong lần xuất hiện chung gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo đã đặt những bất đồng sang một bên để cùng nhau kỷ niệm 75 năm D-Day.