Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho phép quân đội nước này toàn quyền phản ứng trước Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng hai bên gia tăng sau vụ đụng độ tối 15-6 ở thung lũng Galwan ở biên giới, báo South China Morning Post đưa tin.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ngày 19-6 của lãnh đạo các chính đảng Ấn Độ, ông Modi cho biết quân đội Ấn Độ đã được trao quyền "tự do" thực hiện các bước đi cần thiết để đối phó Trung Quốc.

"Ấn Độ cũng đã gửi tới Trung Quốc lập trường của mình một cách rõ ràng qua các biện pháp ngoại giao" - ông Modi nói tiếp.

Trước sự tức giận của người dân Ấn Độ sau cái chết của ít nhất 20 binh sĩ ở thung lũng Galwan, ông Modi bác bỏ tin đồn về việc quân Trung Quốc tràn sang biên giới, chiếm các điểm đóng quân của Ấn Độ.

Thủ tướng Modi đã khẳng định "không có (binh sĩ Trung Quốc - PV) trong lãnh thổ Ấn Độ và cũng không có điểm đóng quân nào (của Ấn Độ) bị chiếm", theo thông báo của chính phủ Ấn Độ. 

Ông Modi: Quân đội có toàn quyền đối phó Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đảng chính trị Ấn Độ ngày 19-6. Ảnh: PTI

Thủ tướng Ấn Độ nói rằng quân đội nước này đã dạy cho Trung Quốc "một bài học", ám chỉ việc lính Trung Quốc cũng chịu thương vong khi giao tranh.  Theo truyền thông Ấn Độ, số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong vụ đối đầu tối 15-6 nhiều gấp đôi mất mát binh sĩ của phía Ấn Độ, song Bắc Kinh không xác nhận thông tin này.

Thủ tướng Ấn Độ cho biết dù New Delhi muốn hòa bình và hữu nghị, ưu tiên trên cùng vẫn là bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ấn Độ sẽ nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới và kiên quyết chống lại những áp lực từ bên ngoài.

Trong cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Sonia Gandhi đặt câu hỏi liệu vụ đụng độ ở thung lũng Galwan có phải là một "thất bại tình báo" của New Delhi, đồng thời yêu cầu ông Modi đảm bảo sự cố này không làm thay đổi nguyên trạng khu vực biên giới.

Ngày 17-6, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã điện đàm và "cam kết giải quyết bất đồng thông qua đối thoại".

Trong buổi họp báo ngày 19-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Ấn Độ là bên kích động vụ đối đầu, theo báo The Hindu.

"Đúng sai đã quá rõ ràng, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Ấn Độ" - ông Triệu nói.

Đại diện của Bắc Kinh cũng khẳng định "hiện tại, Trung Quốc không bắt giữ quân nhân Ấn Độ nào".

Thông tin này cũng được phía New Delhi cũng xác nhận khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava tuyên bố "không có binh sĩ nào bị Trung Quốc bắt giữ.

Theo báo chí Ấn Độ và quốc tế, 10 binh sĩ đã được thả vào chiều tối 18-6 sau hai ngày đàm phán ở cấp tướng giữa hai bên tại thung lũng Galvan. Tuy nhiên, chính quyền New Delhi cũng chưa xác nhận thông tin vụ "phóng thích" này.