Ông Netanyahu lại tố Iran muốn tấn công Israel
(PLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào nhà nước Do Thái và cho biết sẽ làm mọi việc có thể để ngăn các cuộc tấn công này.

Ông Netanyahu, người giữa tuần qua đã bị truy tố về tội tham nhũng và được coi là đang chật vật bảo vệ sự nghiệp chính trị của mình, đã đưa ra phát biểu trên trong chuyến thăm một căn cứ quân sự gần biên giới với Syria hôm 24-11.

"Sự gây hấn của Iran trong khu vực của chúng ta và chống lại chúng ta vẫn tiếp tục" - hãng thông tấn PTI dẫn lời ông Netanyahu nói.

Ông Netanyahu phát biểu đúng vào ngày tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đang ở Israel để gặp người đồng cấp nước này, tướng Aviv Kohavi.

Hai ông đã thảo luận về "các vấn đề hoạt động và những diễn biến trong khu vực", một tuyên bố của quân đội Israel cho biết.

Ông Netanyahu lại tố Iran muốn tấn công Israel - ảnh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: AP

Phát biểu tại khu vực cao nguyên Golan mà Israel lâu nay chiếm đóng của Syria, ông Netanyahu cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện mọi hành động cần thiết để ngăn Iran xâm nhập vào đây, trong khu vực của chúng tôi".

"Việc này bao gồm các hoạt động cần thiết để ngăn chặn việc chuyển vũ khí gây chết người từ Iran sang Syria, cho dù bằng đường hàng không hay đường bộ” - thủ tướng Israel nói thêm.

"Chúng tôi cũng sẽ hành động để ngăn chặn nỗ lực của Iran nhằm biến Iraq và Yemen thành căn cứ phóng rocket và tên lửa (vào Israel)” - ông Netanyahu nhấn mạnh.

Trong một động thái hiếm hoi, Israel hôm 20-11 thừa nhận các máy bay chiến đấu của họ đã thực hiện một cuộc tấn công "rất dữ dội" chống lại lực lượng Iran và các mục tiêu của quân đội Syria ở Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở ở Anh, cho biết 23 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, bao gồm 21 chiến binh và hai dân thường.

Trước đó một ngày, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) của Israel đã chặn bốn tên lửa bắn từ Syria mà quân đội Israel cáo buộc do một "lực lượng Iran" thực hiện.

Bộ trưởng Tư pháp Israel Avichai Mandelblit hôm 21-11 đã buộc tội Thủ tướng Netanyahu nhận hối lộ, lừa đảo và bội tín, được coi là đòn giáng mạnh, có thể kết liễu sự nghiệp chính trị của thủ tướng tại nhiệm lâu nhất Israel này.

Mỹ cam kết sẽ sát cánh cùng Tel Aviv bảo vệ người dân Israel
Mỹ cam kết sẽ sát cánh cùng Tel Aviv bảo vệ người dân Israel
(PLO)- Trả lời phỏng vấn sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Israel có quyền cơ bản và bắt buộc phải bảo vệ người dân của mình trước những diễn biến mới ở Trung Đông. Về phần mình, Mỹ cam kết sẽ sát cánh cùng Israel trong trường hợp xung đột nổ ra.

TRÙNG QUANG