Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad tham dự buổi họp tại trung tâm chỉ huy quân đội viễn chinh Nga tại Syria ngày 7-1. Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG SYRIA công bố
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad tham dự buổi họp tại trung tâm chỉ huy quân đội viễn chinh Nga tại Syria ngày 7-1. Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG SYRIA công bố
(PLO)- Ông Putin đã có chuyến thăm ngắn đến thủ đô Damascus và thảo luận với ông Assad về tình hình chiến sự tại Trung Đông.

Ngày 7-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ có chuyến thăm đến Iraq và có cuộc gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, đài RT đưa tin. Đây là chuyến thăm thủ đô Damascus đầu tiên của ông Putin kể từ khi chiến tranh nổ ra ở quốc gia Trung Đông này vào năm 2011. Trước đó, vào năm 2017, ông đã đến thăm lực lượng Nga tại căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia.

Sau khi Tổng thống Nga Putin đã đáp chuyến bay tại Damascus, đoàn xe hộ tống đã di chuyển thẳng đến trung tâm chỉ huy của lực lượng Nga tại Syria và có cuộc gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga vui mừng khi "nhìn thấy tận mắt những dấu hiệu của cuộc sống hòa bình đang hiện hữu trên những đường phố Damascus", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo. Ông Putin cũng nhận định rằng "đang có một sự tiến bộ quan trọng hướng tới việc khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ và vị thế quốc gia độc lập của Syria".

Hai nhà lãnh đạo được nghe thông báo về tình hình chiến sự tại Syria, nhất là tình hình giao tranh ở tỉnh Idlib-nơi đang còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham có liên hệ với al-Qaeda. 

Ông Putin bất ngờ sang Syria bàn chuyện an ninh với ông Assad - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Syria Assad tham dự buổi họp tại trung tâm chỉ huy quân đội viễn chinh Nga tại Syria ngày 7-1.
Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG SYRIA công bố

Tổng thống Syria Assad cảm ơn ông Putin vì những gì nước Nga đã làm để hỗ trợ cho việc lập lại hòa bình và tái thiết Syria, trong đó có việc Nga gửi binh lính tham chiến tại Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các lực lượng khủng bố.

Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đến thăm hai nhà thờ lớn của Hồi giáo và Chính thống giáo cùng được xây dựng tại khu phố cổ ở Damascus-minh chứng của sự chung sống hòa bình của hai tôn giáo.

Ông Putin bất ngờ sang Syria bàn chuyện an ninh với ông Assad - ảnh 2
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảm ơn ông Putin vì những gì nước Nga đã làm để hỗ trợ cho việc lập lại hòa bình và tái thiết Syria.
Ảnh: PHỦ TỔNG THỐNG SYRIA công bố

Chuyến thăm của ông Putin diễn ra trong bối cảnh tình hình Trung Đông đang trở nên vô cùng căng thẳng sau liên tiếp các vụ tấn công của Mỹ vào nhiều vị trí ở Iraq và Syria, bao gồm cả vụ không kích ở Baghdad (Iraq) dẫn đến cái chết của tướng Soleimani.

Thiếu tướng Qassem Soleimani là người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), người chịu trách nhiệm có các hoạt động bí mật của Iran ở nước ngoài. Ông Soleimani cũng là một cố vấn quan trọng của chính quyền ông Assad trong cuộc chiến chống khủng bố và chống lại các lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn. 

Sau khi kết thúc chuyến thăm Damascus, ông Putin sẽ tiếp tục sang Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Tayyip Erdogan và tham dự lễ khánh thành đường ống dẫn khí đốt quan trọng "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". 

VĂN KIẾM