Báo Asia Times dẫn một số nguồn tin tại Bắc Kinh ngày 6-3 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ tới TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) - tâm dịch COVID-19 - trong tuần này.

Nếu điều này diễn ra thì đây sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo Trung Quốc đến Vũ Hán từ khi dịch COVID-19 bùng phát cuối tháng 12-2019. 

Theo các nguồn tin, dự kiến ông Tập sẽ đến thăm các bệnh viện Lôi Thần Sơn và Hỏa Thần Sơn. Đây là hai bệnh viên dã chiến được xây dựng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hai bệnh viện đều gồm 1.000 giường bệnh, được xây dựng chỉ trong 10 ngày để kịp thời hỗ trợ cho lượng bệnh nhân tăng không ngừng của tỉnh Hồ Bắc trong giai đoạn đầu tháng 2. 

Ngoài ra, ông Tập dự kiến còn đến BV Jinyintan, nơi tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc.

Ông Tập có thể đến Vũ Hán tuần tới - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một chuyến thăm người dân trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành. Ảnh: REUTERS 

Ngoài chuyến thăm các bệnh viện, ông Tập có thể sẽ đến thăm Viện Virus học Vũ Hán. Một số nguồn tin cho rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 bắt nguồn từ việc nghiên cứu loài dơi của các nhà khoa học tại đây.

Ngoài ra còn có "thuyết âm mưu" về việc các nhà khoa học của Trung Quốc đang điều chế virus SARS-CoV-2 với mục đích làm vũ khí sinh học thì không may bị nhiễm ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các thông tin trên chính xác. 

Ông Tập cũng sẽ có chuyến thăm hỏi tập thể người dân Vũ Hán tại nhà riêng của họ. Theo tờ Asia Times, các hộ dân mà ông Tập đến thăm sẽ được đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào. 

Chủ tịch Tập Cận Bình từng bị chỉ trích vì không thăm hỏi người dân Vũ Hán - địa phương bị cách ly từ ngày 23-1. Tuy nhiên, vì vấn đề an toàn, ông Tập đã được sắp xếp thăm các bệnh viện và phòng nghiên cứu tại Bắc Kinh thay vì đến Vũ Hán trong thời gian dịch bệnh hoành hành. 

Số liệu mới nhất của BV Johns Hopkins (Mỹ) cho biết có hơn 8.000 ca nhiễm COVID-19 và 2.931 người chết do dịch bệnh này ở Vũ Hán. Chỉ có 99 ca nhiễm mới tại Vũ Hán ngày 6-3, ngoài ra không có ca lây nhiễm nào tại các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc. 

Các chuyên gia virus ở Trung Quốc nhận định người dân có thể đi lại trên đường mà không cần đeo khẩu trang vào khoảng cuối tháng 4. Tuy nhiên, tỉnh Hồ Bắc vẫn được khuyến cáo hạn chế các hoạt động trong vài tháng tới.