Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển và sản xuất vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, đồng thời kêu gọi các nước phối hợp tạo điều kiện di chuyển của người dân giữa các nước.

"Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước khác trong việc nghiên cứu và phát triển, sản xuất và phân phối vaccine" - ông Tập phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 trực tuyến hôm 21-11.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh các công ty dược phẩm và trung tâm nghiên cứu trên thế giới đang cố gắng hết sức để tìm ra loại vaccine ngừa COVID-19 tiềm năng, với các cuộc thử nghiệm quy mô lớn và hàng chục nghìn tình nguyện viên tham gia. 

Hãng tin Channel News Asia (CNA) cho hay hiện Trung Quốc có năm ứng cử viên vaccine đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Ông Tập: Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác vaccine COVID-19 - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự cuộc họp để tuyên dương những tấm gương trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát đại dịch COVID-19 tại Bắc Kinh ngày 8-9. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết của mình, giúp đỡ và hỗ trợ các nước đang phát triển khác, đồng thời cố gắng hết mình để có được loại vaccine mà công dân của tất cả các quốc gia có thể sử dụng và có khả năng chi trả” - Chủ tịch Trung Quốc khẳng định.

Ông Tập đồng thời kêu gọi các nước phối hợp các chính sách quốc tế mạnh mẽ hơn để thiết lập các "tuyến đường tắt" du lịch, tạo điều kiện thuận lợi và trật tự hơn cho việc di chuyển của người dân giữa các quốc gia.

Theo đó, ông nói Trung Quốc đề xuất xây dựng hệ thống thông báo kết quả xét nghiệm cho khách du lịch, một hệ thống được quốc tế công nhận, thông qua các hệ số sức khỏe trên các thiết bị điện tử.

Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu hiện đã lên đến hơn 58.487.754 người, với 1.386.334 ca tử vong, theo số liệu thống kê từ trang Worldometers.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng thế giới sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm hơn nữa trong những tháng sắp tới, CNA đưa tin.