"Đối với tất cả số tiền đang chi tiêu, NASA không nên nói về việc lên Mặt Trăng - Chúng ta đã làm điều đó 50 năm trước rồi", tổng thống viết trên Twitter. "Họ nên tập trung vào những điều vĩ đại hơn, như là Sao Hỏa (mà Mặt Trăng là một phần), Quốc phòng và Khoa học!"

Dòng tweet được ông Trump viết khi ngồi trên chiếc chuyên cơ riêng Air Force One trở về từ châu Âu. Thái độ này của tổng thống Mỹ mâu thuẫn với những nỗ lực gần đây của chính phủ nước này nhằm đưa con người trở lại bề mặt Mặt Trăng vào năm 2024 "bằng mọi cách cần thiết", sớm hơn năm năm so với mục tiêu 2028 trước đó.

Ông Trump bất ngờ chỉ trích sứ mệnh Mặt Trăng của NASA  - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump ký Chỉ thị Chính sách Vũ trụ 1 vào ngày 11-12 - 2017, chỉ đạo NASA trở lại Mặt Trăng. Ảnh: NASA

NASA có kế hoạch xây dựng một tiền đồn không gian trong quỹ đạo Mặt Trăng để có thể đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024. Đây là bước đệm cho những sứ mệnh to lớn hơn trên Sao Hỏa.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết ông Trump chỉ tái khẳng định kế hoạch không gian của NASA.

Kế hoạch đưa con người lên Mặt Trăng vào năm 2024 đã gặp rắc rối sớm khi vào tháng 5, chính quyền Trump yêu cầu một Quốc hội đầy hoài nghi tăng ngân sách đề xuất năm 2020 của NASA lên 1,6 tỉ đô la Mỹ như một khoản “tiền cọc” để phù hợp với mục tiêu tăng tốc cho kế hoạch.

Đẩy nhanh kế hoạch lên Mặt Trăng là một khuyến nghị quan trọng trong tháng 3 của Hội đồng Vũ trụ Quốc gia mới do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu.

"Sự hiện diện bền vững của con người"

Vào ngày 7-6, trang web của NASA cho biết chương trình Artemis sẽ gửi "người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên Mặt Trăng vào năm 2024 và phát triển sự hiện diện bền vững của con người trên Mặt Trăng vào năm 2028".

Chương trình lấy tên từ người chị em sinh đôi của Apollo, nữ thần Mặt Trăng trong thần thoại Hy Lạp.

Chương trình Apollo của NASA đã đưa những người đàn ông đầu tiên lên Mặt Trăng cách đây 50 năm, vào ngày 20-7.

Trang web của NASA cũng cung cấp chi tiết về kế hoạch biến Mặt Trăng trở thành điểm khởi đầu cho các sứ mệnh trong tương lai tới Sao Hỏa, và là nơi thử nghiệm thiết bị và công nghệ cho các phương án đi vào hệ mặt trời khác.

Những bình luận của ông Trump về chương trình tàu không gian có người lái của Mỹ phản ánh mong muốn của tổng thống có thể đạt được những mục tiêu mới táo bạo cho quốc gia trong bối cảnh chuẩn bị cho kì bầu cử sắp tới, đồng thời tìm cách chống lại năng lực tiềm tàng về vũ khí vũ trụ của Nga và Trung Quốc.

Ông Trump bất ngờ chỉ trích sứ mệnh Mặt Trăng của NASA  - ảnh 2
Jeff Bezos tiết lộ Blue Moon, một tàu đổ bộ Mặt Trăng được thiết kế bởi công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, vào ngày 9-5 - 2019. Ảnh: Blue Origin

Các công ty tư nhân cũng đang nhảy vào cuộc đua lên Mặt Trăng. Hồi tháng trước, tỷ phú Jeff Bezos đã tiết lộ một mô hình tàu đổ bộ Mặt Trăng đang được xây dựng bởi công ty tên lửa Blue Origin của ông.