Trên Twitter ngày 9-6, ông Trump ông cảnh báo Mexico rằng: “Nếu vì lý do gì đó mà hợp tác thất bại, chúng tôi (Mỹ) luôn có thể quay lại áp đặt thuế quan, rất có lợi cho chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông hy vọng rằng điều đó là không cần thiết.

Ông Trump bất ngờ nói về khả năng áp thuế Mexico - ảnh 1
Dòng trạng thái trên Twitter của Tổng thống Trump. Ảnh: Twitter

Dòng Twitter được đưa ra trong bối cảnh giữa hàng loạt các nghi vấn thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico được công bố ngày 7-6.

Phía Mexico đã triển khai Vệ binh Quốc gia của nước này đến biên giới phía nam với Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư. Mexico mô tả động thái này đã được tăng tốc triển khai nhằm xoa dịu Washington, theo AP.

Trong khi đó, phía đảng Dân chủ nói rằng thỏa thuận vào phút cuối để ngăn chặn các hình phạt thương mại đã bị thổi phồng.

“Ông Trump đã thổi phồng những báo cáo cho rằng thảo thuận đạt được. Đây là những thỏa thuận mà Mexico đã thực hiện cách đây vài tháng”, Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Beto O'Rourke phát biểu trên kênh ABC. “Họ có thể đẩy nhanh tiến trình đàm phán, nhưng nói chung, tổng thống không đạt được gì ngoài việc gây nguy hiểm cho mối quan hệ thương mại quan trọng mà Mỹ đang có".

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont, cũng là ứng cử viên trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, chỉ trích ông Trump vì đã sử dụng việc áp thuế như một mối đe dọa và điều hành một chính sách “dựa trên các trạng thái trên Twitter”.

“Tôi nghĩ rằng tôi và cả thế giới đang mệt mỏi với một vị tổng thống luôn chiến tranh, chiến tranh bằng lời nói với các đồng minh Mỹ, cho dù đó là Mexicoh hay Canada”, ông nói.

Tuy nhiên, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Kevin McAleenan phát biểu kênh Fox News ngày 9-6 nhấn mạnh rằng “tất cả đều mới”.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy việc thực thi pháp luật này được triển khai ở Mexico để giải quyết vấn đề di cư. Việc điều động khoảng 6.000 lính Vệ binh Quốc gia Mexico không chỉ thực hiện biên giới phía nam mà còn trên các tuyến giao thông đến biên giới phía bắc và tuần tra ở các khu vực trọng điểm dọc theo biên giới phía tây nam”, ông nói.

Ông McAleenan nói thêm rằng có thể người dân không đồng ý với các chiến lược, nhưng Mexico đã nhấn mạnh những đề xuất thực sự sẽ có hiệu lực nếu được thực hiện.

Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter: “Bây giờ tôi hoàn toàn tin tưởng, đặc biệt là sau khi nói chuyện với Tổng thống của Mexico hôm 8-6, rằng họ sẽ rất hợp tác và muốn hoàn thành thỏa thuận này đúng cách”.

Về phần mình, Đại sứ Mexico tại Washington Martha Barcena nói “Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ về những thách thức mà hai bên đang có. Và điều cấp bách tại thời điểm này là vấn đề nhập cư”.

Ông Trump bất ngờ nói về khả năng áp thuế Mexico - ảnh 2
Bà Martha Barcena, Đại sứ Mexico tại Mỹ phát biểu ngày 9-6. Ảnh: AP

Trên kênh CBS, bà cho biết các quốc gia sẽ có một nguyên tắc chung để xây dựng một lộ trình trong thời gian tới về nhập cư và hợp tác về các vấn đề tị nạn và phát triển ở khu vực Trung Mỹ.