Các hạn chế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tương đương với việc "đuổi cùng giết tận" công ty này hơn là nhằm mục đích an ninh, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Trung - Mỹ Craig Allen cho biết ngày 11-6.

"Nếu chúng ta muốn giữ Huawei khỏi hệ thống viễn thông của chúng ta, điều đó rất dễ. Chúng ta chỉ cần cấm họ. Nhưng khi ghi tên Huawei vào danh sách đen và cấm các công ty Mỹ không được giao dịch với họ, việc này gần như nhằm tiêu diệt họ hơn là ý muốn ban đầu" - hãng tin CNBC dẫn lời ông Allen. 

Ông Trump bị tố 'đuổi cùng diệt tận' gã khổng lồ Huawei - ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Trung - Mỹ Craig Allen. Ảnh: USCBC.

"Nếu một người lạ gõ cửa nhà bạn, bạn không cần phải mở cửa để họ vào. Nhưng liệu bạn sẽ có quyền cầm súng và bắn họ sao?" - ông Allen nói thêm.

Thương chiến giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc sau khi cả hai đều đánh thuế cao vào hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của nhau. Mới đây, Bắc Kinh vừa đe dọa sẽ cắt nguồn cung cấp đất hiếm đến Mỹ và đã dừng nhập khẩu đậu nành từ nước phương Tây này. 

"Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thiệt hại ngắn hạn nhưng mức dài hạn thậm chí còn kinh khủng hơn. Trung Quốc sẽ đầu tư vào ngành đậu nành ở Brazil, Argentina và Ukraine? Dĩ nhiên, họ sẽ làm điều đó. Chúng ta phải nghĩ đến mục tiêu ở tầm xa hơn và để đạt đến điểm đó, chúng ta phải giao dịch với Trung Quốc" - ông Allen khẳng định. 

Trong hội nghị thượng đỉnh trao đổi vốn do hãng tin CNBC tổ chức, bà Thea Lee, Chủ tịch Viện chính sách kinh tế còn lên án mạnh mẽ việc sử dụng thuế quan của ông Trump để thương thuyết thỏa thuận thương mại. 

"Ông Trump sử dụng công cụ thuế quan quá bất cẩn và cũng không truyền gửi một thông điệp rõ ràng đến cộng đồng doanh nghiệp cũng như đối tác thương mại. Ông ấy đang phá hủy những cầu nối với rất nhiều đối tác của chúng ta. Điều này sẽ gây thiệt hại dài lâu khó khắc phục"- bà Lee phát biểu. 

"Nếu chính sách thuế quan được sử dụng có chiến lược nhằm giải quyết mối quan hệ thương mại không công bằng, nó phải có những đoạn dừng và đánh ngắn hạn, cùng với giá cả cao nhưng đổi lại phải giải quyết được vấn đề. Thương chiến này giống như trận chiến của cá nhân hơn là đạt được mục tiêu đó" - bà Lee kết luận. 

Không những với Trung Quốc, ông Trump cũng đe dọa sử dụng chính sách thuế quan với hàng hóa nhập khẩu của Mexico nếu đất nước này không hành động để ngăn dòng người nhập cư vào Mỹ. Cuối cùng hai nước đã đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư và xóa tan nỗi lo thuế quan đó.