Ông Trump ca ngợi 'tiềm năng tuyệt vời' của Triều Tiên
(PLO)- Hôm 27-2, trên trang Twitter chính thức của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những nhận định tích cực của ông về Triều Tiên trước khi gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà ông gọi là “bạn của tôi”.

Gửi tweet từ khách sạn JW Marriott, nơi ông sẽ lưu lại trong hai ngày cho thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ cho rằng Triều Tiên sẽ có thể phát triển như Việt Nam, nếu như nước này đồng ý phi hạt nhân hoá.

“Có rất ít nước đang phát triển như Việt Nam. Triều Tiên rất nhanh chóng cũng sẽ được như vậy nếu chịu phi hạt nhân hoá”, ông viết. “Tiềm năng của Triều Tiên là tuyệt vời, nó sẽ là một cơ hội lớn, không giống bất cứ thứ gì trong lịch sử, cho bạn của tôi Kim Jong-un. Chúng ta sẽ biết sớm thôi - rất thú vị”.

Đây là bài tweet thứ hai mà ông Trump gửi đi từ khi ông đặt chân đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Trước đó, ngay khi vừa tới, ông đã gửi đi một tweet khác nói về bầu không khí chào đón ông ở đây với những từ như “rất hiếu khách” và “người rất đông, và tràn ngập yêu thương”. 

 Ông Trump ca ngợi 'tiềm năng tuyệt vời' của Triều Tiên - ảnh 1
Giây phút Tổng thống Mỹ Donald Trump bước xuống sân bay Nội Bài  (Ảnh: Radio.com)

Theo các chuyên gia, người đứng đầu Nhà Trắng đã thay đổi thái độ của mình trên bàn đàm phán từ trừng phạt sang khích lệ đối với người đồng cấp Triều Tiên trẻ tuổi, trái ngược hẳn với những phát ngôn cứng rắn của ông hồi đầu nhiệm kỳ.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào lúc 6 giờ 30 phút tối nay, 27-2, tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ở đó, họ sẽ có một cuộc gặp một đối một trước khi ăn tối cùng nhau. Thượng đỉnh sẽ tiếp tục vào ngày mai, 28-2.

Giới phân tích dự đoán ông Kim Jong-un sẽ đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân đã kéo dài nhiều năm liền của nước này. Tuy nhiên có thể một thoả thuận giải trừ vũ khí toàn diện sẽ không đạt được. 


PHẠM KỲ