Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết ông Stephen Biegun đang được xem xét cho vị trí đại sứ tiếp theo của Mỹ tại Nga. Ông Biegun là nhà ngoại giao đi đầu trong các nỗ lực khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đại sứ đương nhiệm của Mỹ tại Nga Jon Huntsman sẽ từ chức vào tháng 10 sau hai năm tại chức, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào tuần trước. Đã có nhiều suy đoán rằng ông Huntsman dự định ra tranh cử thống đốc bang Utah.

Tờ Vox hôm 9-8 dẫn lời hai người quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ của Nhà Trắng nói rằng ông Biegun, đặc phái Mỹ tại Triều Tiên, có thể là sự lựa chọn của ông Trump cho Moscow.

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cũng nói với Reuters rằng cái tên Biegun đang được xem xét.

Ông Biegun không trả lời yêu cầu đưa ra bình luận về thông tin của Vox. Bộ Ngoại giao cũng cho biết họ không đưa ra thông báo nào.

Việc ông Biegun được chuyển sang Moscow sẽ để lại một lỗ hổng đáng kể trong nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ, một ưu tiên chính sách của ông Trump. Ông Biegun cũng là một chuyên gia về Nga.

Ông Trump cân nhắc đặc phái Mỹ tại Triều Tiên làm đại sứ Nga - ảnh 1
Đặc phái viên của Mỹ tại Triều Tiên, ông Stephen Biegun. Ảnh: The Japan Times.

Ông Biegun đã từ bỏ công việc quản lý mối quan hệ với các chính phủ tại tập đoàn Ford để đảm nhận vai trò hiện tại của mình. Trước đó, ông Biegun đã làm việc như một nhân viên quốc hội trong nhiều thập niên và là một trợ lý chính sách đối ngoại của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Ông Biegun đã học ngành khoa học chính trị và ngôn ngữ Nga tại Đại học Michigan và là giám đốc thường trú của Viện Cộng hòa Quốc tế tại Moscow từ 1992-1994. Ông cũng đã từng phục vụ trong hội đồng quản trị của Tổ chức phi lợi nhuận Quỹ phát triển kinh tế và luật pháp Mỹ-Nga.

Ông Biegun đã dẫn đầu các cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên trong các cuộc đàm phán trước hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào tháng 2.

Ông Trump và ông Kim đã gặp lại nhau vào cuối tháng 6-2019. Hai bên đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa xảy ra.

Hôm 10-8, Tổng thống Trump cho biết ông Kim đã nói rằng ông Kim sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán. Ông Kim cũng nói sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây của ông ngay khi các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc vào tháng này kết thúc.

Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động các cuộc tập trận mô phỏng phần lớn trên máy tính vào ngày 10-8. Cuộc tập trận này như một sự thay thế cho các cuộc tập trận quy mô lớn hằng năm trước đó đã bị dừng lại để tiến hành các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 7-8, ông hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong những tuần tới và cho biết phía Mỹ đang lên kế hoạch đàm phán trong một vài tuần nữa.