Ông Trump chế giễu 'Nhân vật năm 2019' của tạp chí Time
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời chế giễu về cô bé Greta Thunberg, nhà bảo vệ môi trường 16 tuổi từ Thụy Điển, vừa được mệnh danh là Nhân vật của năm 2019.

Greta Thunberg đã giành được danh hiệu vinh dự hằng năm của tạp chí Time hôm 11-12, sau khi được đánh giá là đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ tuổi đứng lên hành động chống lại biến đổi khí hậu.

"Lố bịch. Greta nên tập trung xử lý vấn đề kiểm soát cơn giận của mình, rồi đi chơi hay xem một bộ phim cũ với bạn bè hay gì đó đi! Bình tĩnh lại Greta à!” - ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân sau khi một người đăng bài tweet chúc mừng Thunberg.

Ông Trump chế giễu 'Nhân vật năm 2019' của tạp chí Time - ảnh 1
Tổng thống Trump và nhà bảo vệ môi trường 16 tuổi Greta Thunberg. Ảnh: CNN 

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Trump trực tiếp công kích Thunberg.

Tháng 9 vừa qua, ông Trump đã đăng lại đoạn clip bài phát biểu của Thunberg tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc.

Trong đoạn clip trên, Thunberg đã bày tỏ sự phẫn nộ với các nhà lãnh đạo thế giới vì đã không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách dứt khoát.

Ông Trump sau đó đã mỉa mai cô bé: “Cô bé này có vẻ là một người trẻ tuổi hạnh phúc, luôn mong chờ một tương lai tươi sáng và tuyệt vời đây mà. Thật thú vị làm sao!”.

Không sợ hãi, Thunberg đáp trả bằng cách cập nhật lời giới thiệu trang Twitter của mình với chính xác từng từ ngữ của ông Trump.

Ông Trump chế giễu 'Nhân vật năm 2019' của tạp chí Time - ảnh 2
Greta Thunberg theo dõi Tổng thống Donald Trump tiến vào Liên Hiệp Quốc để nói chuyện với các phóng viên tại TP New York, Mỹ ngày 23-9-2019. Ảnh: REUTERS

Cô bé tự mô tả mình là một “một người trẻ tuổi hạnh phúc, luôn mong chờ một tương lai tươi sáng và tuyệt vời”.

Tổng thống Trump thường xuyên công kích và chế giễu các đối thủ chính trị trên Twitter và Thunberg đã trở thành đối tượng mỉa mai mới của ông kể từ tháng 9.

Phản hồi của Thunberg

Theo đài CNN, sau dòng tweet của ông Trump, Thunberg lần nữa đáp trả lại vị tổng thống Mỹ bằng cách cập nhật dòng giới thiệu Twitter mới của mình.

"Một thiếu niên đang đối mặt với vấn đề kiểm soát cơn giận của mình. Hiện đang giải trí và xem một bộ phim cũ cùng bạn bè" - Thunberg viết.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ năm nay, cũng đã lên tiếng phê bình ông Trump vì dòng tweet của chủ nhân Nhà Trắng.

"Làm gì có vị tổng thống nào lại đi bắt nạt một thiếu niên? Donal Trump, ông có thể học được vài điều từ cô bé Greta về ý nghĩa của việc trở thành một nhà lãnh đạo đấy" - ông Biden viết trên Twitter.

Tạp chí Time công bố hôm 11-12 danh sách nhân vật của năm 2019, trong đó có Thunberg, khiến cô bé trở thành người trẻ tuổi nhất được vinh danh.

Ông Trump chế giễu 'Nhân vật năm 2019' của tạp chí Time - ảnh 3
Greta Thunberg phát biểu tại một cuộc biểu tình về biến đổi khí hậu ở Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ ngày 8-11-2019. Ảnh: REUTERS

"Thunberg đã trở thành tiếng nói to lớn về vấn đề nguy hại cấp bách nhất mà chúng ta đang phải đối mặt” - chủ biên tạp chí Time, ông Edward Felsenthal, đã viết.

“Cô bé cũng là hình ảnh đại diện cho một thế hệ trẻ tuổi mới đầy văn minh" - ông nói thêm.

Thunberg cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay sau khi khởi xướng và lan tỏa phong trào biểu tình chống biến đối khí hậu toàn cầu, tuy nhiên cô bé không được Ủy ban Nobel lựa chọn.

Bản thân ông Trump cũng từng được vinh danh trên tạp chí Time năm 2016, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước kỳ phùng địch thủ bên phía đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton.

KHÔI CHƯƠNG