Tổng thống Donald Trump (phải) bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence chỉ đạo chống dịch. Ảnh: CNN
Tổng thống Donald Trump (phải) bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence chỉ đạo chống dịch. Ảnh: CNN
(PLO)- Tổng thống Trump chỉ định Phó tổng thống Pence chỉ đạo chống dịch, mở lời sẵn sàng hợp tác với đảng Dân chủ trong chuyện này.

Lo ngại về sự bùng phát COVID-19 có thể xảy ra ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp tối 26-2 tại Nhà Trắng để thảo luận về cách xử lý mối đe dọa virus mới này. Ông Trump cũng cho biết vaccine đang được phát triển nhanh chóng và có tín hiệu khả quan, Fox News đưa tin.

Tổng thống Trump bổ nhiệm Phó tổng thống Mike Pence chỉ đạo chống dịch

Tham dự cuộc họp báo cùng Tổng thống Trump còn có cùng Phó Tổng thống Pence và các thành viên của lực lượng ứng phó COVID-19 trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của dịch trên toàn cầu đang ngày càng gia tăng cũng như sức ép đối với chính quyền trong việc ngăn chặn dịch bệnh này tại Mỹ.

Tại buổi họp báo, tổng thống tuyên bố sẽ giao cho Phó Tổng thống Pence phụ trách việc phòng chống dịch COVID-19, nhằm nối tiếp những hiệu quả ban đầu trong công tác chống dịch của Mỹ gần đây.

Ông Trump chỉ định Phó tổng thống Pence chỉ đạo chống dịch - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump (phải) bổ nhiệm Phó Tổng thống Mike Pence chỉ đạo chống dịch. Ảnh: CNN

"Sau những nỗ lực của chúng ta, rủi ro dịch bệnh của người dân Mỹ vẫn rất thấp. Dù vậy, chúng ta vẫn sẵn sàng đối phó nó và làm bất cứ điều gì cần thiết" - ông Trump nói.

Tổng thống còn tiết lộ rằng trong 15 người Mỹ được xác nhận nhiễm COVID-19 có tám người đã hồi phục và đang tự cách ly ở nhà cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Một người đang ở bệnh viện, năm người đã bình phục hoàn toàn. Số còn lại vẫn đang trong thời gian điều trị và hy vọng sẽ sớm hồi phục.

Tổng thống Mỹ giơ lên một tờ giấy trong đó có ghi danh sách các quốc gia chuẩn bị tốt nhất cho COVID-19 mà ông nói là được Đại học John Hopkins đáng giá và Mỹ đứng số 1 trong danh sách này.

Khi được hỏi liệu ông có thể tin tưởng vào con số thống kê về ca nhiễm và tử vong ở Trung Quốc hay không, ông Trump chỉ nói rằng chính phủ Trung Quốc "rất tài năng", "rất cứng rắn và rất thông minh".

Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Alex Azar trước đó khẳng định nguy cơ bùng phát dịch bệnh này tại Mỹ hiện nay vẫn thấp, Bộ vẫn đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực nhà nước và tư nhân nhằm ngăn chặn khả năng lây lan của dịch bệnh tại Mỹ.

Cho đến nay, đã có 60 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Mỹ, bao gồm 15 người kể trên, ba người từ các chuyến bay sơ tán và 42 người từ tàu Diamond Princess đã bị cơ quan y tế Nhật cách ly hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Alex Azar cho biết tại buổi họp báo.

Ông Trump cho biết quá trình phát triển vaccine vẫn đang tiến triển nhanh. Tuy nhiên, ông Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, có nói sau cuộc họp báo rằng vaccine mới này khó có thể đưa vào sử dụng trong vòng một năm rưỡi, do sự thử nghiệm, phát triển, sản xuất và phân phối còn nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian.

Sẵn sàng hợp tác với đảng Dân chủ chống dịch

Bất chấp những căng thẳng với đảng Dân chủ, Tổng thống Trump nói ông sẵn sàng hợp tác với đảng này để đối phó với sự bùng phát của COVID-19 tại Mỹ.

"Chúng tôi thấy lưỡng đảng có tinh thần nhất trí rất tốt về chuyện tiền bạc. Chúng tôi yêu cầu 2,5 tỉ USD và tôi nghĩ nó cũng khá nhiều. Nhưng những người Dân chủ, tôi đoán là ông Chuck Schumer muốn chúng tôi chi nhiều hơn thế" - ông Trump cho hay.

Ông Trump chỉ định Phó tổng thống Pence chỉ đạo chống dịch - ảnh 2
Tổng thống Mỹ giơ lên một tờ giấy trong đó có ghi danh sách các quốc gia chuẩn bị chống dịch COVID-19 tốt nhất, trong đó Mỹ xếp vị trí thứ nhất. Ảnh: AP

Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer đã gửi đề xuất tới Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Mỹ, theo đó yêu cầu khoản ngân sách khẩn cấp trị giá 8,5 tỉ USD cho cuộc chiến chống lại COVID-19.

Ông Schumer thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua đề xuất trên vì nó giúp mang lại các nguồn lực rất cần thiết cho cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19. Ông đồng thời cho rằng người dân Mỹ cần biết chính phủ đang chuẩn bị để đối phó với tình hình trước khi dịch bệnh này lây lan trong cộng đồng.

Khoản ngân sách được đề nghị nói trên nhiều hơn ba lần so với số tiền 2,5 tỉ USD mà chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu, trong đó có khoản tiền 1,25 tỉ USD tài trợ mới và phần còn lại được lấy từ các chương trình y tế hiện nay, bao gồm 535 triệu USD từ ngân sách chống dịch Ebola.

TÚ QUYÊN