Tổng thống Donald Trump phát biểu trước quân đội Mỹ trong chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân Bagram, Afghanistan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước quân đội Mỹ trong chuyến thăm không báo trước tới căn cứ không quân Bagram, Afghanistan. Ảnh: Reuters
(PLO)- Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm quân đội Mỹ đóng ở Afghanistan lần đầu tiên trong dịp lễ Tạ ơn. Ông gặp Tổng thống Afghanistan và nói rằng Washington đã bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Taliban, theo đài CNBC.

Tổng thống Trump cho biết “có khả năng rất cao” Mỹ sẽ giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan xuống còn 8.600 quân hoặc thậm chí ít hơn. Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Taliban muốn “thực hiện một thỏa thuận” và họ muốn “ngừng bắn”.

“Chúng tôi đang nói chuyện với Taliban”, ông Trump cho biết khi được hỏi về các cuộc đàm phán hòa bình.

“Chúng tôi sẽ xem liệu Taliban có muốn thực hiện một thỏa thuận hay không. Hai bên đang trở nên gần với nhau hơn” - ông Trump nói trong cuộc gặp với Tổng thống Ashraf Ghani.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rằng ông muốn giảm số lượng quân đội ở Afghanistan, nơi mà nước Mỹ đã tiến hành cuộc chiến dài nhất trong lịch sử. Lực lượng Mỹ lần đầu tiên được triển khai tới Afghanistan là sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 tại New York và Washington D.C.

Cuộc xung đột đã kéo dài suốt ba đời tổng thống Mỹ, làm thiệt mạng ít nhất 2.218 lính Mỹ và khiến 20.091 người bị thương, theo thông tin từ Lầu Năm Góc.

Chuyến thăm của Tổng thống Trump diễn ra một tuần sau khi Taliban thả hai con tin, Kevin King người Mỹ và Timothy Weekks người Úc. Cả hai đều là giáo sư giảng dạy tại Đại học Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan trước khi bị Taliban bắt cóc vào năm 2016.

Ông Trump: 'Chúng tôi đang nói chuyện với Taliban' - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump thăm quân đội Mỹ tại Căn cứ Không quân Bagram, Afghanistan, ngày 28-1 năm 2019. Ảnh: REUTERS

Vào tháng 9, ông Trump đột ngột hủy các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban sau khi nhóm này nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công ở Kabul giết chết một lính Mỹ và 11 người khác. Trước đó, tổng thống đã lên kế hoạch cho một cuộc họp bí mật với các nhà lãnh đạo chính của Taliban, tại Trại David trước khi quyết định hủy bỏ vì sự kiện trên.

Đây là chuyến thăm Afghanistan đầu tiên của ông Trump nhưng là lần thứ hai ông đến thăm quân đội Mỹ trong một vùng chiến sự trong nhiệm kỳ tổng thống. Lần đầu tiên là khi ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump bất ngờ  đến thăm lực lượng quân đội Mỹ tại Iraq vào dịp Giáng sinh năm ngoái.

Chuyến thăm Iraq của Tổng thống diễn ra ngay sau quyết định bất ngờ của ông về việc rút lực lượng bộ binh của Mỹ khỏi Syria khiến Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là James Mattis phải từ chức.

Sự ra đi bất ngờ của Tướng Mattis để lại nhiều tiếc nuối cho thành viên quốc hội của cả hai đảng vì ông được xem là một nhân vật ổn định trong bộ máy chính quyền Tổng thống Trump.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump nói rằng ông “không có kế hoạch” rút hơn 5.000 lính Mỹ phục vụ tại Iraq. Nhưng ông vẫn kiên định trong việc rút gần 2.000 quân ở Syria và nói rằng: “Rất nhiều người muốn tôi thay đổi ý định”.

Tại thời điểm gần kết thúc nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Barack Obama đã đến thăm quân đội Mỹ ở Iraq và Afghanistan. Trong khi đó, Tổng thống George W. Bush đã đến thăm Iraq tám tháng sau khi bắt đầu cuộc chiến năm 2003.

Theo một nghiên cứu gần đây, người nộp thuế ở Mỹ đã chi 6,4 ngàn tỉ USD cho chiến tranh và hành động quân sự ở Afghanistan, Iraq, Syria và Pakistan từ năm 2001.

NGUYỆT ÁNH