Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn nước này cho vòng đàm phán thứ 13 với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong vòng hai ngày bắt đầu từ ngày 10-10, theo hãng tin AP.

Các gặp gỡ đàm phán diễn ra vài ngày trước khi kết thúc đợt hoãn áp thuế đối với ít nhất 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 30% vào ngày 15-10.

Ông Trump: 'Đàm phán Mỹ-Trung đang tiến triển tốt' - ảnh 1
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (từ trái qua) trước khi bắt đầu quá trình đàm phán lần thư 13 cấp bộ trưởng. Ảnh: AP

Trước cuộc họp hai bên, Tổng thống Donald Trump đã nói với các phóng viên rằng: “Chúng ta đang làm rất tốt. Chúng ta sẽ gặp họ vào ngày mai (11-10), ngay tại Nhà Trắng. Việc này sẽ rất tốt đẹp”.

Tính đến nay, phía Mỹ đã áp thuế quan trị giá hơn 360 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và đang lên kế hoạch đánh thêm 160 tỉ USD thuế quan từ ngày 15-12 tới.

Sau đó, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách nhắm mục tiêu khoảng 120 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp.

Theo AP, thuế quan cao, sự không chắc chắn về thời điểm và cách thức cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc như thế nào đã gây thiệt hại kinh tế, nhất đối với các công ty sản xuất Mỹ.

Một cuộc khảo sát nhỏ mới nhất từ tuần trước cho thấy sản lượng tại nhà máy ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, thời nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế.

Ông Myron Brilliant - người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ cho biết: “Cả hai bên đều thiệt hại và nền kinh tế toàn cầu cũng vậy”.

Ông Trump: 'Đàm phán Mỹ-Trung đang tiến triển tốt' - ảnh 2
Các chuyên gia bày tỏ lạc quan về tiến trình đàm phán thương mại mới này tại Washington. Ảnh: AP

Ông Brilliant cho biết hai đoàn đàm phán đã bày tỏ vẻ lạc quan về cơ hội đạt được tiến bộ, nhấn mạnh Bắc Kinh đã đẩy mạnh việc mua đậu nành của Mỹ là một cử chỉ thiện chí. Ông hy vọng một cuộc họp hữu ích sẽ thuyết phục chính quyền của Tổng thống Trump hủy bỏ hoặc tiếp tục hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào ngày 15-10 sắp tới.

“Chúng ta đều biết rằng không thể để cuộc chiến thương mại này leo thang thêm nữa” - ông Brilliant nói.

Tuy nhiên, việc Bắc Kinh đã miễn cưỡng thực hiện các loại cải cách chính sách thực chất sẽ làm hài lòng Washington. Theo AP, làm như vậy sẽ làm cho kỳ vọng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc về việc làm chủ công nghệ toàn cầu của Bắc Kinh phần nào bị thu hẹp lại.