Ông Trump đề nghị điều tra chuyện viết sách của vợ chồng Obama
(PLO)- Ông Trump nói thay vì điều tra cáo buộc ông lạm dụng nhiệm kỳ tổng thống để tư lợi, đảng Dân chủ nên chú ý vào việc xuất bản sách của vợ chồng ông Obama.

Trên Twitter ngày 16-9, bên cạnh chỉ trích việc các thành viên đảng Dân chủ điều tra chính phủ của ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị đảng Dân chủ chuyển mục tiêu sang điều tra hoạt động kiếm tiền của vợ chồng người tiền nhiệm Barack Obama.

Cụ thể, ông Trump nói thay vì điều tra các cáo buộc ông lạm dụng nhiệm kỳ tổng thống để làm lợi cho việc kinh doanh của ông, đảng Dân chủ nên chú ý vào việc xuất bản sách của vợ chồng ông Obama.

Hồi tháng 4, ông Obama và vợ là cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama mở hãng sản xuất phim Higher Ground Productions, hợp tác với công ty dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix, theo CNN.

Năm 2017, vợ chồng ông Obama cũng ký được một số thỏa thuận viết sách. Cuốn hồi ký “Becoming” của bà Michelle Obama được xuất bản năm ngoái và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất. Bà Michelle Obama nhận trước 65 triệu USD cho hoạt động bán cuốn hồi ký này. Có thông tin hồi ký của ông Obama sẽ được xuất bản vào năm sau.

Ông Trump đề nghị điều tra chuyện viết sách của vợ chồng Obama - ảnh 1
Cuốn hồi ký “Becoming” của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama được xuất bản năm ngoái và nhanh chóng trở thành sách bán chạy nhất. Ảnh: TWITTER

Cư dân mạng nhanh chóng có phản ứng với phát ngôn trên Twitter của ông Trump. Nhiều người cho rằng ông Obama “có thể ký bất kỳ thỏa thuận nào ông muốn để kiếm tiền”.

USA Today cũng nói chuyện một cựu tổng thống Mỹ xuất bản sách không phải là chuyện lạ. Các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, Ronald Reagan đều có xuất bản sách sau khi nhiệm kỳ ở Nhà Trắng kết thúc.

Cuốn sách Change We Can Believe In được phát hành chỉ hai tháng trước ngày ông Barack Oabam nhậm chức tổng thống và gây tiếng vang lớn. Ảnh: ARCHIVE.ORG
Cuốn sách Change We Can Believe In được phát hành chỉ hai tháng trước ngày ông Barack Oabam nhậm chức tổng thống và gây tiếng vang lớn. Ảnh: ARCHIVE.ORG

Trước đây ông Trump cũng từng kêu gọi điều tra việc thỏa thuận xuất bản sách của ông Obama. Theo USA Today, sở dĩ ông Trump lần này lại lên tiếng vì đảng Dân chủ kêu gọi mở cuộc điều tra luận tội ông về các cáo buộc ông cản trở công lý và lợi dụng nhiệm kỳ tổng thống để thu lợi cho việc kinh doanh của mình. Phần mình, ông Trump trước sau khẳng định ông không lợi dụng nhiệm kỳ tổng thống để mang lại lợi ích cho cá nhân ông hay cho các công ty của ông.

Gần đây, ông Trump bị chỉ trích vì đề xuất tổ chức hội nghị G7 năm sau tại một trong những khu nghỉ dưỡng của mình ở bang Florida (Mỹ). Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng bị chú ý khi ở tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump trong chuyến đi đến Ireland.

ĐĂNG KHOA