Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-10 nói rằng Mỹ có khoảng 50 binh sĩ ở đông bắc Syria, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không làm tổn hại binh sĩ Mỹ trong chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria, theo hãng tin Sputnik.

“Chúng tôi chỉ có 50 binh sĩ trong khu vực đó, đó là một phần nhỏ, tôi không muốn 50 người này bị thương hay bị giết chết hay bất cứ điều gì khác. Tôi không muốn bất cứ thứ gì tồi tệ xảy ra cho người của chúng tôi và tôi đã nói điều đó với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan”, ông Trump viết trên Twitter ngày 7-10.

Ông Trump dọa xóa sổ kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu tổn hại lính Mỹ  - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: SPUTNIK

 “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều gì mà tôi cho là vượt quá giới hạn, tôi sẽ phá hủy và xóa sổ hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cùng “châu Âu và các nước khác” theo dõi các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị bắt giữ và gia đình của họ, chỉ vài giờ sau khi thông báo Mỹ sẽ rút lực lượng khỏi miền bắc Syria.

Tổng thống Trump ngày 7-10 cũng viết trên Twitter rằng việc đưa Mỹ khỏi các cuộc chiến tranh là lý do ông được bầu làm tổng thống.

Ông Trump trước đó đã có bình luận về tình hình ở miền bắc Syria, nơi họ lên kế hoạch lập một vùng an toàn nhằm ngăn các vụ đụng độ mới giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd được Mỹ bảo trợ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng Mỹ đã tiêu diệt IS trong khu vực, thêm rằng Mỹ không nên tham gia sâu hơn vào các cuộc xung đột địa phương.

Theo ông chủ Nhà Trắng, quân đội Mỹ chỉ nên chiến đấu ở những nơi có lợi ích của Mỹ và “đã chiến đấu thì phải thắng”.

Các tuyên bố của ông Trump đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xóa xổ lực lượng người Kurd khỏi các vùng lãnh thổ của Syria ở phía đông sông Euphrates. Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với người Kurd giữ vai trò nòng cốt và được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố họ sẽ không ngần ngại chiến đấu chống lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ tuyên bố sẽ không ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ và đã sơ tán hai trạm quan sát ở Ras al-Ain vàTell Abiad.

Hôm 5-10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo một chiến dịch quân sự nhằm tạo ra cái gọi vùng an toàn ở miền bắc Syria. Mỹ từ chối tham gia cùng Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch này và bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay tất cả công tác chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Syria đã hoàn tất. Bộ này nhấn mạnh rằng việc thiết lập một vùng an toàn (hành lang hòa bình) là cần thiết cho sự góp phần vào “ sự ổn định và hòa bình của khu vực” và để người dân Syria được sống trong yên bình.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho hay Mỹ không nhận thấy dấu hiệu Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria.