Ông Trump: 'Iran đã phạm sai lầm lớn'

NGUYÊN VĂN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 21/6/2019 - 09:05

(PLO)- Ông Trump nói Iran không cố tình bắn hạ máy bay không người lái giám sát của Mỹ, và nhắn nhủ rằng công chúng sẽ “thấy rõ” liệu người Mỹ có đáp trả Iran bằng một cuộc tấn công quân sự hay không, theo kênh CNBC.

Đề cập vấn đề Iran trong cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 20-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Rất khó để tin đó là sự cố ý”, theo CNBC.

“Tôi nghĩ họ đã phạm sai lầm, và tôi không chỉ đến đất nước đã phạm ra sai lầm lớn. Tôi nghĩ rằng ai đó dưới sự chỉ huy của đất nước đó đã gây ra một lỗi lầm tai hại”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, ông Trump cũng viết trên Twitter của mình rằng: "Iran đã phạm một sai lầm rất lớn!"

Ông Trump: 'Iran đã phạm sai lầm lớn' - ảnh 1
Twitter sáng này 20-6, ông Trump gọi hành động bắn hạ máy bay của Mỹ là phạm sai lầm lớn. Ảnh: Twitter

Trả lời báo giới, ông Trump lặp lại khẳng định rằng máy bay không người lái của Mỹ đang di chuyển trên vùng biển quốc tế.

Ông Trump cho rằng vụ việc có thể là vô tình và do một “kẻ bừa bãi và ngu ngốc nào đó” thực hiện.

Chủ nhân Nhà Trắng từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể về phản ứng nếu có của Mỹ, theo CNBC.

Ông Trump: 'Iran đã phạm sai lầm lớn' - ảnh 2
Ông Trump cho rằng "một kẻ ngu ngốc và bừa bãi nào đó" đã thực hiện vụ bắn hạ máy bay trên. Ảnh: AP

Đài CNN nói rằng sự cố máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ đã khiến tình hình bất ổn trong khu vực ngày càng xấu đi.

Các nhà lập pháp Mỹ lo ngại chính quyền có thể đang cố gắng tìm cách tuyên chiến với Tehran mà không cần tham khảo ý kiến Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng nói với các đồng minh Mỹ rằng: “Chúng tôi vẫn tham gia hợp tác hoàn toàn với các đồng minh, và nhận ra rằng chúng tôi đã không đối phó với một kẻ thù đã bán hạ máy bay và làm mọi thứ trong khả năng để giảm leo thang”.

“Đây là một tình huống nguy hiểm, căng thẳng cao, đòi hỏi cách tiếp cận mạnh mẽ, thông minh, chiến lược và không liều lĩnh”, bà Pelosi nhấn mạnh.

Bà Pelosi còn cho biết: "Tôi nghĩ rằng Tổng thống không muốn tham chiến. Nước Mỹ không có hứng thú với chiến tranh".

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Tổng thống Trump sẽ tham dự cuộc họp với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence để phản ứng lại hành động bắn hạ máy bay của phía Iran. 

Trước đó, truyền thông Iran khẳng định Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này đã bắn hạ một máy bay UAV trinh sát của Mỹ trên vùng biển tỉnh Hormozgan.

Thiếu tướng Hossein Salami, người mới được bổ nhiệm chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Cách mạng, nói rằng Iran không tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, nhưng họ đã chuẩn bị đầy đủ để bảo vệ chủ quyền nước mình, theo CNN.

NGUYÊN VĂN

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 9-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng nay ngày 9-5 có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 93 ca mắc COVID-19; Hai ca nhập cảnh trái phép ở An Giang mắc COVID-19; Bà Rịa Vũng Tàu phạt 10 triệu một F2 vi phạm cách ly; Khen thưởng nữ sinh viên tự giác khai báo, cách ly tập trung,...