Ông Trump: Ngân hàng Thế giới phải chấm dứt cho Trung Quốc vay
(PLO)- Ngân hàng Thế giới vừa thông qua kế hoạch năm năm, đến năm 2015, mỗi năm trung bình Trung Quốc được WB cho vay từ 1 đến 1,5 tỉ USD với lãi suất thấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng chỉ trích việc Ngân hàng Thế giới (WB) cho Trung Quốc (TQ) vay tiền và đề nghị WB ngưng hành động này.

“Tại sao WB lại cho TQ vay tiền? Làm sao chuyện này có thể? TQ có rất nhiều tiền, mà nếu không thì để họ tự tìm ra tiền. Hãy chấm dứt! (chuyện cho TQ vay tiền - PV)” - ông Trump viết trên Twitter ngày 6-12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Ngân hàng Thế giới không cho Trung Quốc vay tiền. Ảnh: REUTERS

Với phát ngôn này, ông Trump đã nhắc lại một quan điểm xuyên suốt lâu nay của chính quyền ông. Theo Mỹ, TQ - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đủ giàu để tự cung cấp tài chính cho chính mình mà không phải lệ thuộc vào các khoản vay từ WB - vốn có nhiệm vụ cung cấp nguồn lực tài chính cho các nước nghèo.

Một ngày trước khi ông Trump lên tiếng, điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày 5-12, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố Mỹ phản đối việc WB có chương trình cho vay dài hạn và trao dự án dài hạn cho TQ.

Dù có sự phản đối của Mỹ nhưng ngày 5-12 WB vẫn thông qua chương trình này. Theo chương trình, từ nay đến năm 2015, mỗi năm trung bình TQ sẽ được WB cho vay từ 1-1,5 tỉ USD với lãi suất thấp.

Ông David Malpass nhậm chức Chủ tịch WB đầu năm nay. Ảnh: EPA
Ông David Malpass nhậm chức chủ tịch WB đầu năm nay. Ảnh: EPA

WB nói các khoản vay trong kế hoạch năm năm này nhằm giúp TQ phát triển thị trường và cải cách tài khóa, thúc đẩy tăng trưởng xanh và tăng cường khả năng truy cập của công dân vào các dịch vụ y tế và xã hội.

Theo ông Martin Raiser, Giám đốc WB tại TQ, chương trình này “thể hiện quá trình phát triển quan hệ của chúng tôi với TQ”. Về phần mình, TQ ngày 6-12 nói mình là một đối tác quan trọng của WB với sự hợp tác dài hạn và thiện chí.

Phát ngôn thẳng thừng của ông Trump đến trong bối cảnh các nhà đàm phán Mỹ và TQ đang cố gắng tìm cách chấm dứt cuộc thương chiến kéo dài 17 tháng qua giữa hai nước.

Chưa biết WB sẽ ứng xử thế nào với đề nghị thẳng thừng của ông Trump, khi chủ tịch WB hiện tại là ông David Malpass, người Mỹ, nhậm chức đầu năm nay. Trước khi làm Chủ tịch WB, ông Malpass từng giữ chức thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế trong chính quyền ông Trump, Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George H.W. Bush.

THIÊN ÂN