Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến thăm căn cứ Andrews, Maryland ngày 5-1. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đến thăm căn cứ Andrews, Maryland ngày 5-1. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Tổng thống Trump không mong lãnh đạo CHDCND Triều Tiên phá bỏ cam kết hạt nhân nhưng nghi ngờ điều đó sẽ xảy ra.

Ngày 5-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nghi ngờ Triều Tiên có thể phá bỏ những cam kết của quá trình đàm phán hạt nhân, dù ông thực sự không mong muốn điều đó xảy ra, hãng Reuters đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng không có lý do để tiếp tục tuân thủ các lệnh cấm thử tên lửa và đe dọa sẽ phát triển "vũ khí chiến lược mới". 

Ông Trump nghi ngờ Triều Tiên sẽ phá bỏ cam kết hạt nhân - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến thăm căn cứ Andrews, Maryland ngày 5-1. Ảnh: REUTERS

Trả lời PV từ trên chuyến bay của Không lực Một, Tổng thống Trump cho biết: "Tôi không mong rằng ông ấy (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - PV) sẽ phá bỏ lời hứa với tôi nhưng có lẽ ông ấy sẽ làm như vậy".

Nhận định lần này của Tổng thống Trump trái ngược với tuyên bố trước đó trong kỳ nghỉ cuối năm ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago rằng ông xem nhẹ các đe dọa của Bình Nhưỡng. Lúc đó chủ nhân Nhà Trắng còn cho biết mình và ông Kim vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp sau ba lần gặp mặt.

Vào ngày 31-12-2019, trả lời phỏng vấn trên đài CBS News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ "thất vọng" nếu Bình Nhưỡng từ bỏ các cam kết hạt nhân vì Mỹ đã tuân thủ nó trong suốt năm 2019. Ông kêu gọi Triều Tiên hãy "chọn hòa bình thay vì chiến tranh".

Về phần mình, Triều Tiên tuyên bố đã ngưng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa trong năm 2019 nhằm xây dựng lòng tin với Mỹ. Nhưng đáp lại, Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận với Hàn Quốc và gia tăng cấm vận Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã đe dọa sẽ chọn "con đường mới" nếu đàm phán Mỹ-Triều không thể có tiến triển trong thời hạn do nước này đặt ra là cuối năm 2019. Tuyên bố này có thể đã đặt dấu chấm hết có những nỗ lực đàm phán đang được cộng đồng quốc tế ủng hộ và kỳ vọng.

Trong ngày 5-1, hàng ngàn người dân Triều Tiên đã tham gia lễ diễu hành thể hiện quyết tâm "nỗ lực gấp đôi" để vượt qua mọi sức ép từ Mỹ và đồng minh về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

VĂN KIẾM