Tổng thống Donald Trump hôm 26-4 đã đưa ra lời từ chối mạnh mẽ rằng chính quyền của ông sẽ không trả bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến sinh viên Warmbier bị Bình Nhưỡng bắt hồi năm 2016, báo Politico đưa tin.

Ông Trump nói gì về hóa đơn 2 triệu USD của Triều Tiên? - ảnh 1
Ông Trump từ chối trả bất cứ khoản phí nào liên quan đến sinh viên Otto Warmbier. Ảnh: AP

"Không khoản tiền nào liên quan đến Warmbier được trả cho Triều Tiên. Không có 2 triệu USD và bất cứ thứ gì. Chúng tôi không phải chính quyền Obama", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter.

 Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi báo The Washington Post ngày 25-4 tiết lộ Bình Nhưỡng muốn Washington trả 2 triệu USD chi phí chăm sóc y tế cho sinh viên Warmbier và đã đưa hóa đơn cho Joseph Yun, vốn là Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên từng sang Bình Nhưỡng hồi tháng 6-2017 để đưa sinh viên Warmbier về Mỹ.

Triều Tiên nói Mỹ đã ký cam kết sẽ trả khoản tiền này trước khi Triều Tiên trao trả sinh viên này cho Mỹ và chính ông Yun, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đạo mang sinh viên Warmbier về Mỹ, đã ký hóa đơn này sau khi thông báo với Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson.

Ông Tillerson có báo cáo với ông Trump về hóa đơn này. Tuy nhiên, đến nay số tiền này vẫn chưa được thanh toán.

Ông Trump nói gì về hóa đơn 2 triệu USD của Triều Tiên? - ảnh 2
Sinh viên Mỹ Otto Watmbier được hộ tống đến Tòa án Tối cao Triều Tiên. Ảnh: AP

Triều Tiên đã không nêu chuyện này ra trong quá trình nỗ lực giảm căng thẳng với Mỹ năm 2018, hay khi Ngoại trưởng Mỹ hiện tại là ông Mike Pompeo thương lượng thả ba công dân Mỹ cũng trong năm này. 

Đầu tháng này, tại một sự kiện có sự tham gia của gia đình sinh viên Watmbier, ông Pompeo bác bỏ ý kiến rằng Mỹ đã trả tiền chuộc cho các con tin.

Phía Triều Tiên cũng không đưa chuyện hóa đơn này ra trong các kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore lẫn Việt Nam, nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin, Triều Tiên nghĩ là chuyện khoản tiền này rồi sẽ được đưa ra, vì Bộ Ngoại giao Triều Tiên, vốn đã chuyển hóa đơn cho ông Yun. Cũng trong ngày 25-4, phóng viên đài CNN cũng đã tiếp cận ông Yun để hỏi về thông tin này nhưng ông từ chối trả lời vì tính nhạy cảm của vấn đề.

“Tôi không thể xác nhận điều này. Có những sự trao đổi và thương lượng ngoại giao mà tôi không thể xác nhận. Chúng tôi không bình luận về tiến trình thương lượng con tin, đây là lý do tại sao việc thương lượng này lại diễn ra rất thành công ở chính phủ này”, CNN dẫn lời ông Yun nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận, chuyển câu hỏi của CNN sang người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders.

Ông Fred Warmbier, cha của sinh viên Warmbier nói với The Washington Post rằng ông không hay biết về hóa đơn của Triều Tiên đòi tiền chăm sóc con mình, nhưng cho rằng đó là “khoản tiền chuộc” mà Triều Tiên đưa ra cho con của họ.

Ở bên ngược lại, tháng 12-2018, Chánh án Beryl Howell của Tòa án liên bang thủ đô Washington tuyên bố Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về việc bắt giữ và đối xử với sinh viên Warmbier "gây tổn thương cho cha mẹ của người này là ông bà Fred và Cindy Warmbier", buộc Triều Tiên bồi thường 500 triệu USD.

Sinh viên Warmbier bị Triều Tiên bắt hồi tháng 1-2016 khi đang ra sân bay về Mỹ sau kỳ du lịch Triều Tiên, với cáo buộc cố gắng đánh cắp một áp phích tuyên truyền của chính phủ Triều Tiên tại khách sạn ở Bình Nhưỡng, bị tuyên án 15 năm tù.

Sinh viên này được trả về gia đình ngày 13-6-2017 trong tình trạng thực vật, não bị tổn thương nghiêm trọng và qua đời sáu ngày sau đó.

Triều Tiên nói sinh viên Warmbier bị ngộ độc, tuy nhiên phía Mỹ cáo buộc sinh viên này bị ngược đãi trong nhà tù. Trong kỳ thượng đỉnh tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Trump nói ông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không hay biết về chuyện sinh viên Warmbier bị đối xử tệ.

“Ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết về chuyện này và tôi sẽ tin lời nói của ông ấy”- ông Trump nói trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 28-2 sau khi cuộc gặp giữa ông với ông Kim kết thúc mà không có được tuyên bố chung về giải trừ hạt nhân. Ông Trump còn nói thêm ông Kim biết chuyện sau khi mọi việc đã xong và cảm thấy rất tiếc về điều này.

Những lời của ông Trump khi đó đã nhận phản ứng mạnh từ gia đình sinh viên Warmbier.