Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-5 lên tiếng bác bỏ khả năng dịch COVID-19 lây lan trong Nhà Trắng nhưng nói rằng có thể ông sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Mike Pence, đài Channel News Asia đưa tin.

Trước đó, thư ký báo chí của ông Pence là bà Katie Miller và người phục vụ riêng của Tổng thống Trump đã nhiễm COVID-19.

Ông Trump nói sẽ hạn chế tiếp xúc với ông Pence - ảnh 1
Tổng thống Trump cho biết sẽ hạn chế tiếp xúc với Phó Tổng thống Pence. Ảnh: REUTERS

Ngày 9-5, người phát ngôn của ông Pence cho biết ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, đồng thời bác bỏ thông tin rằng phó tổng thống đang cách ly.

Tuy nhiên, đến sáng 11-5, ông Trump vẫn nói rằng ông sẽ hạn chế tiếp xúc với ông Pence để đảm bảo an toàn.

"Tôi sẽ nói với ông ta về việc đó (việc hạn chế tiếp xúc - PV). Trong khoảng thời gian cách ly tôi không gặp ông ấy nhưng chúng tôi vẫn có thể nói chuyện qua điện thoại. Dù ông ấy có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng ông ấy tiếp xúc với rất nhiều người mỗi ngày" - ông Trump nói trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 11-5.  

Trước đó, ba quan chức cấp cao thuộc nhóm chuyên trách chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng cũng phải tự cách ly sau khi tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19 gồm Giám đốc Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm Mỹ (NIAID) - Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield và Giám đốc Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen Hahn.  

Nhà Trắng không có nguy cơ bùng phát dịch

Ông Trump đang cố bác bỏ những mối lo ngại rằng dịch COVID-19 sẽ bùng phát tại khu vực Cánh Tây của Nhà Trắng, nơi có phòng làm việc của Tổng thống Trump (Phòng Bầu dục).

"Có rất nhiều người ra vào Nhà Trắng mỗi ngày và hầu như họ đều được xét nghiệm COVID-19 và tôi chẳng thấy có bất kỳ rủi ro nào” - ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Mỹ đang có những "bước tiến to lớn" trong việc tăng cường số ca xét nghiệm và số lượng ca nhiễm mới đang "giảm rất nhanh”. Những điều này sẽ là điều kiện thiết yếu để mở cửa lại nền kinh tế.

"Mọi người muốn mở cửa lại đất nước. Nhiều bang đang xúc tiến rất nhanh do người dân đang rất khổ sở vì bị phong tỏa quá lâu” - ông Trump nói.

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên Weijia Jiang của đài CBS News - một người gốc Hoa đã đặt câu hỏi với ông Trump rằng vì sao ông cứ khăng khăng rằng Mỹ đang làm tốt mà số người Mỹ chết vì dịch bệnh tiếp tục tăng.

Ông Trump nói sẽ hạn chế tiếp xúc với ông Pence - ảnh 2
Nhân viên y tế lau chùi bục phát biểu của Tổng thống Trump ở phòng họp báo. Ảnh: AFP

“Rất nhiều người trên thế giới đang chết vì dịch bệnh và bạn nên hỏi Trung Quốc câu hỏi đó, đừng hỏi tôi, được chứ?” - ông Trump trả lời phóng viên.

Ngay sau đó, phóng viên Weijia Jiang hỏi lại ông Trump rằng: "Thưa ông, tại sao ông lại nói điều đó với tôi?”.

"Tôi sẽ nói điều đó với bất kỳ ai đặt cho tôi một câu hỏi khó chịu như thế" - ông Trump trả lời phóng viên trước khi đột ngột kết thúc cuộc họp báo.

Nhân viên Nhà Trắng sợ đi làm

Mặc dù trên phim hay trên truyền hình khu vực Cánh Tây ở Nhà Trắng có vẻ rộng rãi nhưng thực sự khu vực này khá chật chội và việc giữ khoảng cách an toàn là điều khá khó khăn.

Tại khu vực này, ngoài văn phòng Tổng thống (Phòng Bầu dục) còn có văn phòng của một số cố vấn thân cận nhất của ông Trump, phòng họp báo, bàn dành cho phóng viên Nhà Trắng, nơi mọi người ngồi san sát nhau.

Ngày 11-5, Nhà Trắng đã phát hành văn bản chỉ đạo toàn bộ nhân viên và tất cả những ai ở Nhà Trắng phải đeo khẩu trang mọi lúc trong tòa nhà, ngoại trừ lúc ngồi tại bàn làm việc của họ.

Ông Kevin Hassett-Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ hồi cuối tuần rồi nói với đài CBS News rằng ông “sợ đi làm”.

“Tôi sẽ an toàn hơn khi ngồi ở nhà mình hơn là đi vào khu Cánh Tây. Mặc dù nơi đây có đội ngũ y tế giỏi nhất thế giới, mọi người đều được xét nghiệm, nhưng nó là một nơi tương đối chật chội” - ông Hassett nói với đài CNN.

Tính đến sáng 12-5, nước Mỹ đã có 1.385.834 người nhiễm COVID-19, trong số đó có 81.795 người đã tử vong.