Ông Trump sắp 'có chỗ' trên Cao nguyên Golan
(PLO)- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố một khu định cư mới ở Cao nguyên Golan sẽ được đặt theo tên Tổng thống Mỹ và việc phê duyệt được tiến hành ngay khi nội các mới đi vào hoạt động.

Hãng tin AFP cho biết ông Netanyahu đã cam kết thực hiện điều này vào tháng 4 vừa qua để bày tỏ cảm kích đối với Tổng thống Donald Trump trong việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng đất mà Israel chiếm đóng trong "Cuộc chiến sáu ngày" hồi năm 1967.

Ông Trump sắp 'có chỗ' trên Cao nguyên Golan - ảnh 1
Thủ tướng Israel (bìa phải) bày tỏ cảm kích với quyết định mang tính lịch sử của Tổng thống Trump trong việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel. Ảnh: NBC NEWS

"Tôi đã hứa rằng chúng tôi sẽ thành lập một cộng đồng mang tên Tổng thống Trump", ông Netanyahu nói trong cuộc họp nội các. “Và tôi cũng thông báo rằng đã chọn được địa điểm ở Golan để xây dựng cộng đồng mới”.

Ông Trump sắp 'có chỗ' trên Cao nguyên Golan - ảnh 2
Một khu vực có rào chắn trên Cao nguyên Golan, tuy nhiên một dòng chữ bằng tiếng Hebrew rằng: "Trump Height không phải là đây". Ảnh: AFP

Trước đó, vào cuối tháng 3-2019, ông Trump đã chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Động thái này vấp phải sự phản ứng dữ dội từ quốc tế.

Ông Trump sắp 'có chỗ' trên Cao nguyên Golan - ảnh 3
Tháng 3-2019, Ông Trump ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Ảnh: AP

Israel đã sáp nhập phần diện tích 1.200 km2 của Cao nguyên Golan vào quốc gia này năm 1981.

Ông Netanyahu cho biết sẽ đệ trình kế hoạch mới để phê duyệt khi một chính phủ mới nhậm chức sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4-2019, theo AFP.

Ông cũng sẽ tiến hành các cuộc đối thoại quan trọng với lãnh đạo các đảng để thành lập liên minh, và gia hạn đến hết tháng 5-2019 để làm việc này.

NGUYÊN VĂN